BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công ty CP Hà Lan - chi nhánh Tây Ninh: Chăm lo đời sống công nhân, đẩy mạnh phát triển sản xuất

Cập nhật ngày: 19/02/2012 - 02:55

Trong tình hình không còn nguyên liệu gỗ rừng, do “rừng đóng cửa”, các làng nghề gỗ ở Tây Ninh vẫn sống vững, sản xuất sản phẩm đều đặn. Sản phẩm gỗ cao cấp thì có nguồn gỗ nhập khẩu, còn sản phẩm gia dụng thì có nguồn “gỗ ghép” của một công ty đóng tại địa phương.

Đó là Công ty cổ phần Hà Lan, trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chi nhánh Hà Lan 3 Tây Ninh, được thành lập năm 2005 tại Cụm Công nghiệp Thanh Điền, huyện Châu Thành.

Công nhân đang ghép gỗ trong xưởng

Chi nhánh Tây Ninh có diện tích 16.000m2, chuyên sản xuất ván gỗ ghép,  gồm có 1 nhà xưởng, 2 nhà kho và 15 lò sấy bằng hơi nước. Với hơn 80 công nhân lành nghề và máy móc hiện đại, sản xuất theo quy trình khép kín, hằng tháng chi nhánh tiêu thụ từ 200 - 250m3 gỗ nguyên liệu, để cho ra hơn 130m3 thành phẩm. Nguyên liệu là gỗ tràm tại Tây Ninh. Đặc biệt chỉ có gỗ tràm trồng tại Tây Ninh mới đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Do đó, chi nhánh thu mua tận dụng từ gỗ lớn đến gỗ nhỏ, những loại gỗ vụn tưởng chừng bỏ đi vẫn được chi nhánh sử dụng để sản xuất, chế biến, ghép lại thành ván sàn, bàn, ghế và những vật dụng trong gia đình rất vững chắc, đẹp mắt. Sản phẩm chủ yếu tiêu thụ tại TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ, trong đó Tây Ninh tiêu thụ khoảng 30% sản lượng, thường là bàn ghế học sinh theo đơn đặt hàng của ngành Giáo dục và cung cấp gỗ nguyên liệu cho các làng nghề mộc gia dụng.

Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Chi nhánh Hà Lan 3 Tây Ninh cho biết, mỗi sản phẩm hoàn chỉnh phải qua 15 công đoạn. Để có được một chiếc bàn, công nhân phải ghép hàng trăm thanh gỗ nhỏ lại với nhau. Có những thanh gỗ chỉ dài 0,2m, dày 5mm cũng được sử dụng. Sản phẩm gỗ ghép rất tinh vi, nếu chỉ nhìn bên ngoài và không được giới thiệu, khách hàng không thể nào biết được là gỗ ghép. Sản phẩm của chi nhánh đa dạng, phong phú, từng tham gia các Hội chợ triển lãm tại TP.HCM, Đồng Nai, được Ban tổ chức đánh giá cao và tặng nhiều bằng khen.

Đời sống công nhân luôn được lãnh đạo chi nhánh quan tâm. Ngoài mức lương cơ bản (bình quân 3 triệu đồng/người/tháng), công nhân còn được các khoản thưởng hằng tháng, quý, năm. Công nhân lao động đạt định mức được thưởng 18.000 đồng/ngày, vượt định mức thưởng từ 21.000 - 24.000 đồng/ngày. Chi nhánh còn đài thọ bữa cơm trưa, trả phụ cấp chuyên cần, trách nhiệm và thực hiện đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT. Những ngày nghỉ lễ, tết công nhân vẫn được tính lương, cuối năm được hưởng tháng lương 13 và quà tặng trị giá 300.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Chi nhánh Hà Lan 3 Tây Ninh chia sẻ, khó khăn của chi nhánh hiện nay là gỗ nguyên liệu ngày càng ít, chi nhánh chưa có vùng gỗ nguyên liệu, chỉ đặt hàng thu mua theo giá thoả thuận với người cung cấp nên không ổn định. Trong tình hình khó khăn đó, chi nhánh phải tự thân vận động, khắc phục khó khăn để phát triển sản xuất, đảm bảo đời sống công nhân.

Những năm qua, Chi nhánh Hà Lan 3 Tây Ninh luôn chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định, được Cục Thuế tỉnh tặng giấy khen. Chi nhánh còn tích cực tham gia công tác xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xây tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ quỹ Vì người nghèo… được UBND huyện Châu Thành tặng giấy khen.

Duy Đức


Liên kết hữu ích