Cúc quỳ, loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên

Cập nhật ngày: 21/12/2014 - 06:34

Những cây mọc ở phía trong hay dưới gốc cây cao su thân nhỏ hơn, lá hoa cũng có vẻ khiêm tốn nhưng sắc hoa chẳng thua kém gì những bụi cây lớn. Màu hoa quỳ luôn tạo cho tôi cảm giác thân thương, nồng ấm.

Còn nhớ, cuối năm 2001, tôi cùng đoàn cán bộ thanh tra đi học tập kinh nghiệm và tham quan ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Khi xe vừa mới qua ngã tư Chơn Thành và bắt đầu leo lên dãy Trường Sơn, tôi bất chợt nhìn thấy những cánh hoa vàng mỏng manh nép hai bên đường. Khi xe chạy qua, cơn gió lùa theo xe khiến những bông hoa rạp mình trước gió, rồi nó trỗi dậy, chấp chới hai bên đường như đang lưu luyến vẫy chào ngừời đi.

Dọc chuyến đi, từ Bình Phước đến tận Kon Tum, hầu hết đều vàng rực sắc hoa quỳ. Có nhiều nơi, xe chạy qua những quả đồi trọc, cả quả đồi vàng rực hoa quỳ, hút ánh nhìn của người đi đường. Có lẽ, không có chiếc máy ảnh nào lột tả trọn vẹn vẻ đẹp của hoa quỳ bằng chính đôi mắt của người nhìn.

Những bông hoa cúc quỳ gần trường Đại học Buôn Ma Thuột, trên đường đi vào huyện Cư M'gar.

Những người bạn sống trên đất Tây Nguyên cho tôi biết, hoa quỳ thường bắt đầu nở vào khoảng tháng Mười âm lịch. Hoa có từ 8 đến 12 cánh, đài hoa to màu vàng sậm. Hoa quỳ ở Tây Nguyên có rât nhiều tên gọi: sơn quỳ, dã quỳ, cúc quỳ, quỳ dại, hướng dương dại, hướng dương Mexico...

Điều đặc biệt là loài hoa này có tuổi thọ khá lâu. Nó có thể khoe sắc đến tận tết. Không chỉ là loài hoa dại mà hoa quỳ còn được vinh danh trong Fertival hoa Đà Lạt trong những năm qua.

Cúc quỳ là loài hoa dại nhưng là loài hoa có sức sống mãnh liệt. Cuối năm, hoa thụ phấn thành hạt, hạt rơi xuống đất, ngay dưới chân gốc mẹ chờ hơi ẩm để đâm chồi. Có nhiều hạt được những cơn mưa đầu mùa  cuốn đi đến một vùng đất khác và cây hoa mới lại mọc lên duy trì loài hoa giữa đại ngàn này từ năm này qua năm khác.

Mỗi khi nghĩ về loài hoa cúc quỳ tôi lại nghĩ về những điều đẹp đẽ, quý giá nhất của con người trên đời này. Cúc quỳ đã tạo nên ấn tượng tốt đẹp như vậy trong tôi.

Thạch Minh