Đã có vaccine khống chế virus cúm gia cầm mới

Cập nhật ngày: 02/10/2012 - 04:38

Chiều 2.10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm giao ban đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh

Ảnh minh hoạ

thời gian qua.

Báo cáo của Cục Thú y cho thấy, cả nước hiện còn 5 tỉnh xuất hiện dịch cúm gia cầm gồm: Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Bình. Trong đó, Quảng Ngãi là địa phương có số gia cầm chết và tiêu hủy lớn nhất với gần 24.000 con trên tổng số 40.000 gia cầm chết và bị tiêu hủy tính đến thời điểm này.

Đáng chú ý là dịch cúm gia cầm đang lây lan trên diện rộng tại tỉnh Thái Bình. Về dịch lợn tai xanh đến nay vẫn còn 3 tỉnh tái phát dịch tai xanh là Đắc Lắc, Bắc Kạn, Quảng Nam, với tổng số lợn chết và bị tiêu hủy là hơn 13.000 con.

Liên quan đến nhóm virus H5N1 nhánh 2.3.2.1 (nhóm C) mới được phát hiện tại nước ta, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, nhóm virus này có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, lây lan dọc theo tuyến giao thông từ Bắc và Nam, hiện nay đã xuất hiện tại các ổ dịch ở tỉnh Quảng Ngãi. Hiện đã có vaccine cúm gia cầm Re6 có mức độ bảo hộ cao đối với nhánh virus mới trên gà.

Tại cuộc họp giao ban, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần lưu ý, dịch cúm gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch sẽ tiếp tục tăng cao trong những tháng cuối năm nay. Nguyên nhân chính là do tình trạng nhập lậu gia cầm vẫn tiếp diễn ở Móng Cái - Quảng Ninh; việc chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm tại nhiều địa phương chưa được quản lý chặt chẽ như thành phố Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục Thú y và Cục Chăn nuôi phối hợp với các ban ngành liên quan quyết liệt vào cuộc ngăn chặn tình trạng buôn bán nhập lậu gia cầm, bảo vệ ngành chăn nuôi nội địa và đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong những tháng cuối năm.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi chủ trì sớm tổ chức hội nghị liên ngành gồm các đơn vị liên quan, đặc biệt với các tỉnh là “địa bàn nóng” về nhập lậu gia cầm và buôn bán gia cầm nhập lậu trong tuần sau.

Theo VGP News