Đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND cuối năm 2012: Cử tri đặc biệt quan tâm đến những vấn đề về quốc kế, dân sinh

Cập nhật ngày: 10/01/2013 - 06:07

(BTNO)- Trong hai ngày 8 và 9.1.2013, các tổ đại biểu HĐND hai cấp tỉnh và huyện/Thị xã đã tiếp xúc bà con cử tri địa phương, nhằm thông báo đến bà con kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh và trả lời các kiến nghị của cử tri trong những kỳ tiếp xúc trước.

* Tân Châu: Tại các xã Tân Thành và Suối Dây, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 13 gồm các ông: Phan Văn Hùng, Lê Quang Tuấn cùng tổ đại biểu HĐND huyện Tân Châu đã có cuộc tiếp xúc với bà con cử tri địa phương.

Một cử tri người dân tộc phát biểu tại hội nghị

Trong kỳ tiếp xúc này, cử tri xã Tân Thành và Suối Dây có nhiều ý kiến đề đạt liên quan đến đời sống bà con, như: nên thông báo đến nhân dân kết quả tiến độ thực hiện việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương; thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở, nhà máy chế biến mủ cao su vi phạm về vệ sinh môi trường;…

Chiều 9.1, các đại biểu đã gặp gỡ với cử tri 2 xã Tân Hà và Tân Đông. Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri phản ánh tình trạng xuống cấp trầm trọng trên tuyến đường 785, đoạn từ UBND xã Tân Đông đến xã Tân Hà; chương trình Đưa hàng Việt về nông thôn chưa thật sự sâu rộng, chỉ triển khai đến 1 số xã gần trung tâm thị trấn, trong các phiên chợ hàng Việt lại còn bày bán lẫn lộn các sản phẩm mang nhãn mác Trung Quốc, đề nghị các ngành chức năng giám sát vấn đề này để chương trình mang ý nghĩa đúng như tên gọi; đề nghị sớm nâng cấp tuyến đường nhựa liên ấp Đông Thành, Đông Hà đến giáp lộ 92;…

* Tại 2 xã Tân Hội, Tân Hiệp huyện Tân Châu, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 12 gồm bà Nguyễn Thị Minh Lý, ông Võ Đức Trong và tổ đại biểu HĐND huyện Tân Châu đã có cuộc tiếp xúc với cử tri hai xã.

Các đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri xã Tân Hiệp.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh và huyện đã ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri phản ánh về các vấn đề như: tình trạng khai thác cát quá mức đã làm sạt lở đất ở khu vực Suối Nước Trong; chế độ trợ cấp tiền và công cụ hỗ trợ cho đội tuần tra nhân dân đến nay vẫn chưa có; và một số vấn đề về an ninh trật tự ở địa phương... riêng xã Tân Hiệp chỉ có một ý kiến với hai nội dung như: đề nghị giảm số tuổi người cao tuổi được nhận trợ cấp xuống còn 70 tuổi;…

Trước đó, tại xã Thạnh Đông, các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã tiếp xúc với bà con cử tri địa phương, đồng thời ghi nhận những phản ánh của cử tri xoay quanh các vấn đề như: đề nghị xem xét lại mức thu phí ở các ngân hàng khi người dân đến xin photo lại sổ đỏ đã thế chấp, hiện mức phí ngân hàng thu từ 50.000đ - 60.000đ là quá cao; lương hưu của cán bộ về hưu trước năm 1991 là quá thấp, đề nghị xem xét lại; vì sao Hội Cựu TNXP không được công nhận là hội đặc thù;…

Ngọc Mến Chí Thành

 

* Tân Biên: Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 16 gồm các đại biểu Võ Thiện Trí, Nguyễn Tấn Đức cùng với tổ đại biểu HĐND huyện Tân Biên đã có 2 buổi tiếp xúc với cử tri xã Tân Phong và xã Thạnh Tây.

Đại diện cử tri xã Tân Phong kiến nghị các cấp, các ngành cần quan tâm xây dựng nhà công vụ cho giáo viên Trường tiểu học Tân Phong; lắp đặt đèn cao áp ở đầu cầu xóm Tháp để đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện; điện vào khu vực tổ 4, tổ 15, ấp Xóm Tháp quá yếu, cần nâng cấp để đảm bảo điện sinh hoạt cho nhân dân.

Cử tri xã Thạnh Tây đề nghị ngành chức năng quan tâm việc cấp giấy đất cho hơn 30 hộ dân ở khu vực Tà Chanh, ấp Thạnh Sơn; cần ngăn chặn kịp thời tình trạng đua xe diễn ra vào khoảng từ 21 giờ đến 24 giờ mỗi ngày trên Quốc lộ 22B, ở khu vực ấp Thạnh Tân, xã Thạnh Tây;…

Đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã giải trình một số ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri tại buổi tiếp xúc và ghi nhận các ý kiến còn lại để chuyển đến các ngành chức năng sớm xem xét, giải quyết.

Hữu Đông - Đức Thịnh

 

* Trảng Bàng: Ngày 9.1, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 5 gồm ông Nguyễn Văn Bênh, ông Nguyễn Nam Hùng cùng đại biểu HĐND huyện Trảng Bàng đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Phước Lưu.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phước Lưu đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng về điện, đường, trường, trạm. Hiện tuyến đường An Thạnh – Trà Cao đã hư hỏng, xuống cấp nặng, cử tri mong muốn các cấp lãnh đạo sớm có biện pháp khắc phục; đê bao ấp Phước Giang bao giờ thực hiện? Một số tuyến đường giao thông nội đồng cần được nâng cấp để người dân thuận tiện trong việc vận chuyển nông sản, thông thương hàng hóa.

Đại diện lãnh đạo địa phương và đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã giải trình các kiến nghị của cử tri, đối với các kiến nghị chưa được giải quyết đầy đủ, Đoàn sẽ tiếp thu để phản ánh với các ngành chức năng trả lời bằng văn bản theo đúng chức trách, thẩm quyền và giải quyết theo đúng quy định.

Hiểu Sinh

* Gò Dầu: Chiều cùng ngày, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Dương Văn Thắng, ông Nguyễn Hồng Thanh và ông Võ Văn Dũng cùng với tổ đại biểu HĐND huyện Gò Dầu có buổi tiếp xúc với bà con nhân dân ở khu phố Rạch Sơn, thị trấn Gò Dầu.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh và huyện tiếp xúc cử tri huyện Gò Dầu

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri đã được đại diện các tổ đại biểu HĐND các cấp báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2012 và giải đáp những ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri trong cuộc tiếp xúc trước, trong đó có một số vấn đề đáng lưu ý như: đã giải quyết tình trạng tiểu thương chợ Gò Dầu bày bán hàng tràn lan gây mất trật tự và ô nhiễm môi trường; thu dọn mạng lưới điện chằng chịt; thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tổ dân cư tự quản... Trong cuộc tiếp xúc lần này, sau khi được nghe báo cáo kết quả các ý kiến kiến nghị của bà con trước đó, hấu hết cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc đều bày tỏ sự đồng tình với cách giải quyết của các cấp nên không có ý kiến, kiến nghị mới.

* Cũng tại huyện Gò Dầu, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 6 gồm bà Nguyễn Thị Hồng Loan, bà Võ Thị Hồng Linh cùng với các đại biểu HĐND huyện đã tiếp xúc với bà con cử tri xã Hiệp Thạnh và xã Bàu Đồn.

Cử tri Bàu Đồn nêu ý kiến với các đại biểu HĐND

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã được nghe các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện thông báo về nội dung, kết quả kỳ họp lần thứ 6 HĐND tỉnh; kỳ họp lần thứ 5 HĐND huyện; thông báo nội dung kết quả giải quyết của các ngành chức năng đối với những ý kiến, kiến nghị cử tri trong cuộc tiếp xúc trước. Đa số bà con cử tri đều đồng tình với các kết quả của kỳ họp và những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, huyện trong năm 2013. Đồng thời có những kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh, huyện về các vấn đề như: cần tăng cường công tác bảo tồn Khu di tích lịch sử căn cứ Trung ương Cục miền Nam; nên có chế độ lương hợp lý cho công nhân để tránh tình trạng đình công, lãn công; cử tri ấp Chánh tiếp tục đề nghị tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ môi trường; một số hộ chăn nuôi thải nước bẩn xuống kênh mương gây ô nhiễm; cần nạo vét thông thoáng dòng chảy từ rạch Đá Hàng đến Tầm Lanh; quy hoạch và liên kết sản xuất nông nghiệp ở vùng, địa phương và cả nước để nông dân tránh được cảnh “được mùa mất giá”; tăng cường công tác kiểm tra việc khai thác cát và đánh bắt thủy sản trái phép bằng ghe cào, xung điện ở sông Vàm Cỏ; sớm giải quyết việc tái định cư ở ấp 6 xã Bàu Đồn;…

Nguyễn Bình – Trọng Cầu

 

* Huyện Dương Minh Châu (DMC): Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 11 gồm đại biểu Nguyễn Ngọc Dũng, Lê Thành Công, Huỳnh Thanh Phương và tổ đại biểu HĐND huyện DMC đã đến tiếp xúc với cử tri xã Truông Mít.

Tại đây, trong 10 nội dung mà cử tri ở xã này có ý kiến, kiến nghị đến các đại biểu và ngành chức năng sớm quan tâm giải quyết thì vấn đề thủy lợi được bà con nông dân đặc biệt quan tâm.

Cử tri xã Truông Mít góp ý kiến với đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh.

Theo ý kiến của nông dân Võ Văn Sáu ở ấp Thuận Phước thì ở ấp này có một số tuyến kênh thủy lợi nội đồng (kênh cấp 3) chưa phát huy được hiệu quả trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư chi bộ ấp Thuận Bình cho biết, một số bửng điều tiết nước các cống đầu kênh cấp 2 trên địa bàn ấp cần phải có khóa để bảo vệ, do không có khóa nên ban đêm, một số người dân thiếu ý thức đã tự tháo trộm nước vào ruộng của mình gây ngập úng cho ruộng các hộ khác. Cũng ở ấp này còn có tuyến kênh N4-6 cần sớm được nạo vét vì bị bồi lắng nên không còn khả năng cung cấp nước tưới.

Nông dân trong ấp Thuận Bình cũng đề nghị cho lắp đặt 1 cống tiêu luồn qua đường ở đầu kênh cấp 1 để tránh tình trạng ngập úng mỗi khi có mưa lớn.  

Một cử tri là cựu chiến binh xã Truông Mít phản ảnh, nhiều hạng mục của hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã do không được bảo vệ nên đã bị kẻ gian đánh cắp, vừa gây thiệt hại cho ngành thủy lợi, vừa làm ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của các tuyến kênh.

Giang Sơn

 

* Hoà Thành: Tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đại biểu Phan Văn Sử và Lê Minh Trúc cùng với tổ đại biểu HĐND huyện Hòa Thành đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Long Thành Trung sau kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2012.

Cử tri xã Long Thành Trung phát biểu ý kiến

Tại buổi tiếp xúc lần này, cử tri đã phản ánh đến các vị đại biểu một số vấn đề đáng lưu ý: sớm triển khai thực hiện các hạng mục công trình đã được phê duyệt, hoàn thành theo 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2013; vấn đề giải quyết thủ tục hành chính cho người dân còn chậm trễ, không đúng quy định pháp luật- nhất là trong lĩnh vực đất đai, thẩm quyền còn chồng chéo giữa Phòng Tài nguyên Môi trường huyện và cấp xã; các công trình, dự án phục vụ dân sinh tỉnh, huyện nên triển khai sớm ngay từ đầu năm để thuận tiện cho địa phương trong việc vận động nhân dân thực hiện, không để bị động, cập rập vào cuối năm...

Nguyễn An