BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đại biểu Quốc hội ủng hộ sửa Điều 60 Luật BHXH

Cập nhật ngày: 22/05/2015 - 04:22

Sáng 22-5, kỳ họp Quốc hội tiếp tục với phần thảo luận của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại các tổ.

ĐB Đặng Ngọc Tùng (đoàn Đồng Nai), đồng thời là Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã dành nhiều thời gian để thông tin một cách toàn diện vướng mắc củaĐiều 60 trong Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).

ĐB Đặng Ngọc Tùng khẳng định cần thiết phải sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014; sửa để phù hợp với nguyện vọng của người lao động(NLĐ) và để cho NLĐ có quyền chọn lựa nhận BHXH một lần hay hưởng lương hưu.

ĐB Đặng Ngọc Tùng- thứ 2 từ trái qua phát biểu tại buổi thảo luận tổ

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (thứ 2 từ trái qua) phát biểu tại buổi thảo luận tổ ngày 22-5.
 

“Điều 60 không phải là đúng với tất cả mọi người vì có những NLĐ có những hoàn cảnh khác nhau nên có những yêu cầu khác nhau, không người nào giống người nào được. Cho nên làm sao nó đáp ứng được nguyện vọng lâu dài của NLĐ thì các ĐB cần cân nhắc để làm cho tốt” - ông Tùng đề xuất.

"Theo tôi, nên để cho anh em công nhân có sự chọn lựa. Cho họ tiếp tục giữ bảo lưu thời gian tham gia BHXH, có thể là tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để về hưu; nếu sau 1 năm, 2 năm mà họ xin được công việc ở đơn vị khác thì tiếp tục tham gia. Còn nếu họ có nhu cầu hưởng 1 lần thì nên đáp ứng với nguyện vọng của họ" - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.

ĐB là người đứng đầu của tổ chức Công đoàn kể khi triển khai luật này, Công đoàn của Công ty Pouyuen Việt Nam mới mời BHXH TP HCM xuống giải thích vào ngày 26-3-2015 tại Công ty Pouyuen Việt Nam. Công nhân hỏi tôi không đi làm được nữa, ở đây họ tuyển công nhân mới, tôi về quê mở quán tạp hoá, tôi xin nhận được không? Thì họ trả lời theo luật mới là không được. Sau đó mới bùng nổ ra việc công nhân đình công phản đối.

Việc bùng nổ không chỉ ở Công ty Pouyuen Việt Nam mà có tới 15 doanh nghiệp tham gia như vậy… Tổng số người tham gia là hơn 100.000 người. Tình hình còn lan xuống Long An có 22 công ty tham gia với tổng số 21.000 lao động; Tiền Giang 6 công ty, Tây Ninh 2 công ty…

“Ngày 31-3 tôi đã làm thư kêu gọi ngay, nêu rõ Thủ tướng và Bộ trưởng đã đồng ý thực hiện như cũ trong hết năm nay và tiếp tục trình việc sửa đổi Điều 60” - ông Tùng trình bày.

Tổng LĐLĐ Việt Nam rất hoan nghênh với tờ trình của Chính phủ và của Ủy ban các vấn đề của xã hội của QH. ĐB Đặng Ngọc Tùng đề xuất: Không sửa điều 60 mà QH nên ra 1 Nghị quyết tạm thời dừng thực hiện điểm khoản a, Điều 60 và khoản a, điểm 1 Điều 77 trong Luật BHXH mới.

Đồng tình với quan điểm này, ĐB Trần Văn Bản (Ninh Bình) nêu, khi đưa vấn đề sửa Điều 60, có 36 người dự họp thì có 75% đồng ý sửa và chỉ 22% không đồng ý sửa. “Tôi đề nghị xem xét giải quyết điểm a, khoản 1 điều 60, trùng hợp với ý kiến của ĐB Tùng. Chúng ta ban hành phải để người ta đồng ý thực hiện như cũ đã, còn phải để người ta lựa chọn thực hiện”- ĐB Bản đóng góp.

Nói thêm về việc xem xét ý kiến của ĐBQH tại các kỳ họp, ĐB Nguyễn Văn Khánh (Đồng Nai) thẳng thắn góp ý: “Khi làm luật, đòi hỏi chúng ta với trách nhiệm của mình phải biết lắng nghe chứ không nên dùng số đông để phủ quyết… Đề nghị trong các phần tiếp thu, ý kiến của các ĐB rất xác đáng, chúng tôi tiếp thu song cuối cùng lại giữ nguyên như dự thảo”.

Nguồn Người Lao Động