Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Được huấn luyện chung với nam giới, họ luôn sẵn sàng hy sinh và kêu gọi thêm nhiều phụ nữ tham gia “thánh chiến” chống Israel.

Cách đây 4 năm, một bà lão 64 tuổi người Palestine đánh bom tự sát giữa một nhóm binh lính Israel, làm bị thương 2 người. Vào thời điểm đó, sự kiện này gây chấn động một khoảng thời gian rồi nhanh chóng qua đi. Ít ai biết được rằng, hiện tại dải Gaza đang xuất hiện phong trào kêu gọi phụ nữ tham gia cuộc “thánh chiến” chống Israel.
Để thực hiện một phóng sự về phong trào này, cả phóng viên và quay phim của đài CNN phải chấp nhận bị bịt mắt ngồi trong một chiếc xe thùng chạy lòng vòng mới đến được địa điểm huấn luyện các nữ chiến binh.
![]() |
Một nữ chiến binh của Mặt trận Dân chủ giải phóng Palestine (DFLP) chăm sóc con mình tại một căn cứ huấn luyện ở Dải Gaza. |
Trên bãi tập, các nữ chiến binh mặt bịt kín chỉ chừa đôi mắt, tay nắm chặt súng. Sau mỗi loạt đạn, họ đồng loạt hét lớn: “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại). Được huấn luyện chung với nam giới, họ luôn sẵn sàng hy sinh và kêu gọi thêm nhiều phụ nữ tham gia “thánh chiến” chống Israel.
Lại bị bịt mắt, phóng viên và quay phim CNN được đưa đến một khu vườn để phỏng vấn 5 người phụ nữ là thành viên của Lữ đoàn Salah ad-Din – một trong nhiều nhóm vũ trang ở Gaza. Ngồi bên chiếc bàn dài sắp đầy tiểu liên AK-47 và súng ngắn, súng phóng rocket và mìn, một người phụ nữ Palestine nhấn giọng: “Tôi đã được huấn luyện và sẵn sàng trở thành chiến binh đánh bom tự sát chống Israel”. Trong khi đó, một người phụ nữ khác, tay trái đeo đầy nhẫn vàng, tay phải cầm một trái lựu đạn.
Ở Gaza, những người phụ nữ này được xem là những chiến binh đấu tranh vì độc lập dân tộc, nhưng đối với Israel và phương Tây họ là “khủng bố”. Một người phụ nữ cho biết, cô luôn sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì sự bình yên cho con cô và những đứa trẻ Palestine khác. Người phụ nữ này tâm sự, không đêm nào con cô không đái dầm chỉ vì sợ những vụ ném bom tàn khốc của Israel. “Tôi ao ước rất nhiều điều cho con tôi, nhưng điều đầu tiên là ước sao chúng có thể sống hạnh phúc – cái quyền mà mọi đứa trẻ trên thế giới này đều phải có”.
Từ đầu năm 2009 đến nay, Israel thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu được cho là của Hamas. Theo các quan chức y tế Palestine tại Gaza, những cuộc không kích của Israel đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, hầu hết đều là dân thường.
Theo lời những người phụ nữ trên, ở Gaza có hàng trăm phụ nữ tham gia kháng chiến và mỗi ngày con số này tiếp tục tăng lên. Trẻ nhất chỉ mới 18-20, già nhất khoảng chừng 50 tuổi.
Đặng Hoàng Thái
(Theo CNN)