Đại hội Công đoàn tỉnh Tây Ninh, nhiệm kỳ 2013-2018: Quyết tâm xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh

Cập nhật ngày: 28/03/2013 - 05:45

(BTNO)- Đại hội Công đoàn tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2013-2018 chính thức khai mạc trong hai ngày 27-28.3. Trước đó, hôm 26.3, phiên trù bị của đại hội đã được tiến hành.

Đến dự Đại hội có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hùng Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ cùng các đại biểu nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, lãnh đạo Liên đoàn Lao động các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh cùng 297 đại biểu chính thức của tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính tặng hoa chúc mừng Đại hội

Báo cáo của BCH nhiệm kỳ VII cho biết, công tác chăm lo đời sống cho cán bộ công chức, viên chức, lao động (CBCC,VC,LĐ) trên địa bàn tỉnh được quan tâm. Việc làm của CBCC,VC,LĐ ngày càng ổn định, số người có việc làm ngày càng tăng. Thu nhập hàng tháng của CBCC,VC,LĐ trong khu vực nhà nước ổn định và tăng lên theo lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu chung. Thu nhập của công nhân lao động cũng được nâng lên theo quy định của Chính phủ và sự hỗ trợ thêm từ các doanh nghiệp. Việc thực hiện giao kết hợp đồng lao động và ký kết Thỏa ước lao động tập thể ở khu vực doanh nghiệp nhà nước được thực hiện khá tốt. Công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần người lao động ở các khu kinh tế, cụm công nghiệp ngày càng được các cấp, các ngành chú trọng.

Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông tặng hoa chúc mừng Đại hội

Hằng năm, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội trại, thể dục thể thao, thu hút đông đảo CBCC,VC,LĐ tham gia. Phong trào xóa đói giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế cũng được khơi dậy và phát huy tốt. Các cấp công đoàn đã vận động công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đóng góp vốn cho vay không lấy lãi với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức vận động CNVCLĐ đóng góp hơn 2,7 tỷ đồng, xây tặng 109 mái ấm công đoàn cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.  

Tính đến tháng 12.2012, toàn tỉnh có 95.552 đoàn viên công đoàn/127.267 lao động trong diện kết nạp công đoàn, đạt tỷ lệ 75,07%. Các cấp công đoàn tham mưu cấp ủy Đảng phối hợp với chính quyền tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính ghi nhận thành tích và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp công đoàn tỉnh Tây Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, ông Mai Đức Chính cũng nhận xét: Hoạt động công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động tạp thể, đình công. Việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước tuy có nhiều cố gắng, nhưng chưa đáp ứng được mong muốn và yêu cầu của Tỉnh ủy, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước còn những hạn chế nhất định, chưa chủ động sáng tạo, am hiểu luật để thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đại hội cũng đã tiến hành bầu Ban Chấp hành khóa VIII và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội XI Công đoàn Việt Nam. Ngày 28.3.2013, Đại hội chính thức bế mạc.

Sau đây là một số hình ảnh tại Đại hội:

Đại biểu dự đại hội

Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông tặng bức trướng cho LĐLĐ Tây Ninh

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính gặp gỡ các đại biểu trong giờ giải lao

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Lãnh đạo trung ương và tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Đại Dương