BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công

Cập nhật ngày: 12/10/2009 - 05:54

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các thế hệ lãnh đạo cơ quan Dân vận của Đảng qua các thời kỳ.

Ngày 12.10, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15.10.1930 – 15.10.2009), 60 năm Bác Hồ viết bài báo “Dân vận” và 10 năm “Ngày Dân vận của cả nước”, Ban Dân vận Trung ương tổ chức buổi gặp mặt truyền thống và tọa đàm trực tuyến tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và các đồng chí nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Ban qua các thời kỳ đã đến dự.

Các đại biểu đã ôn lại truyền thống gần 8 thập kỷ làm công tác dân vận của Đảng, thảo luận về bài báo Dân vận của Bác Hồ đăng trên báo Sự thật ngày 15.10.1949. Bác Hồ đã viết: Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ rõ, người làm công tác dân vận phải luôn thấm nhuần nhiệm vụ, không chỉ bằng lời nói, mà phải bằng những việc làm cụ thể.

Người làm công tác dân vận trước hết phải luôn đi sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để hiểu hết được tâm tư, nguyện vọng, cũng như để động viên, chia sẻ, giúp người dân tháo gỡ khó khăn.

Điều hết sức quan trọng, dân vận là công việc chung của toàn xã hội, vì vậy phải kêu gọi, vận động toàn dân tham gia công tác dân vận, mọi người đều thấm nhuần nhiệm vụ dân vận.

Trong 79 năm qua, tỷ lệ quần chúng tham gia các tổ chức đoàn thể nhân dân ngày càng cao. Nhiều phong trào, cuộc vận động cách mạng mang tính quần chúng rộng rãi, thu hút hàng triệu người tham gia, mang lại kết quả to lớn, thiết thực về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại.

Đồng chí Hà Thị Khiết cho rằng, đây là dịp động viên tinh thần và bồi đắp trí tuệ cho cán bộ làm công tác dân vận; là lớp “học cấp tốc” tiếp thu ý kiến của các cán bộ lãnh đạo, các thế hệ đi trước về công tác dân vận của Đảng, phấn đấu làm tốt hơn lời dạy của Bác.

Về công tác dân vận trong tình hình mới, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt và nhiều đại biểu cho rằng, dân vận là công tác vận động cách mạng của toàn Đảng, Nhà nước, toàn bộ hệ thống chính trị và lực lượng vũ trang nhân dân.

Không có dân vận, nhân dân ta không có nền tảng để tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ 21, đem lại tương lai và hạnh phúc lâu dài cho dân tộc, không có cơ sở để nâng cao vị thế của dân tộc ta trên trường quốc tế.

Trong giai đoạn hiện nay, mỗi ngành đều phải làm công tác dân vận theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, công tác vận động quần chúng phải phù hợp, sát hơn. Các cấp chính quyền cần dân chủ, gần dân hơn nữa để lắng nghe và giải quyết tận gốc những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, đổi mới công tác dân vận cũng cần phải tính đến lực lượng kiều bào ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân để thực hiện đại đoàn kết dân tộc trong thời kỳ mới…

(Theo chinhphu.vn)