Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Lễ dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra sáng 13-2, tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An.
Đưa bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan - Ảnh: Doãn Hòa
Hai chiếc bánh chưng được các chuyên gia Khu du lịch Đầm Sen - Sài Gòn tư vấn cách gói và nấu với sự trợ giúp của hơn 30 người. Mỗi bánh chưng nặng 350kg, kích thước 1m x 1m x 0,5m được nấu tại khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, TP Vinh trong hai ngày.
Bánh được gói bằng lá dong theo phong tục truyền thống từ 600kg gạo nếp, 100kg đậu xanh, thịt, dưa hành và được nấu liên tục trong hai ngày bằng nồi chuyên dụng. Để bánh chín đều, trong mỗi bánh chưng được hợp thành từ 800 chiếc bánh chưng nhỏ.
Đúng 9g sáng 13-2, từ khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, đoàn rước gồm hai xe chở bánh và đội lân rời TP Vinh, đi hơn 10km, tập kết dưới chân núi Động Tranh. Mỗi chiếc bánh được 20 nam thanh niên khỏe mạnh đưa lên 250 bậc đá tới khu mộ.
Ông Lê Minh Thông, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết lễ dâng bánh chưng xanh tri ân bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu năm mới không chỉ là nét đẹp văn hóa có ý nghĩa giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ mà còn góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tươi đẹp của đất nước, con người xứ Nghệ nhằm thúc đẩy, cổ vũ các hoạt động du lịch ở Nghệ An ngày càng phát triển.
Sau phần lễ dâng bánh, ban tổ chức đã phát lộc cho mọi người cùng thưởng thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm mới.
Hai chiếc bánh chưng, mỗi cái nặng 350kg, có kích thước 1m x 1m x 0,5m - Ảnh: Doãn Hòa
Các đại biểu cắt chiếc bánh chưng - Ảnh: Doãn Hòa
Người dân nhận bánh chưng từ ban tổ chức - Ảnh: Doãn Hòa
Nguồn Tuổi Trẻ