Đẹp thêm hình ảnh Việt Nam

Cập nhật ngày: 06/02/2014 - 05:31

Ngày 5-2, Hội đồng Thi đua Khen thưởng thuộc UBND TP HCM đã trao thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến gia đình ông Ngô Văn Hồng (SN 1960, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) và gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1979) cùng chồng là anh Nguyễn Văn Có (SN 1976, ngụ tỉnh Tiền Giang). Ngoài ra, mỗi gia đình còn được UBND TP HCM trao tặng bằng khen cùng số tiền 10 triệu đồng do đã có thành tích cứu nhiều người trong vụ cháy tàu cánh ngầm xảy ra vào ngày 20-1 trên sông Sài Gòn, đoạn qua cầu Phú Mỹ, quận 7, TP HCM.

Không có họ, hậu quả khó lường

Trong thư khen, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Tôi nhiệt liệt biểu dương gia đình các ông, bà đã không quản nguy hiểm, dũng cảm dùng xuồng và phương tiện mưu sinh của mình để cứu hàng chục người gặp nạn, trong đó có nhiều người nước ngoài. Việc cứu giúp người với tinh thần vô tư, trong sáng của gia đình các ông, bà đã góp phần làm sáng thêm truyền thống thân ái, thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam, làm đẹp thêm hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (phải) bật khóc khi được khen tặng

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (phải) bật khóc khi được khen tặng

Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Như Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM - nhận định: “Hành động cứu người ấy đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân hậu và nhân đạo của những người dân hiền lành, lam lũ mưu sinh trên sông nước. Chính quyền địa phương cần xem đây là tấm gương trong phong trào thi đua yêu nước để vun đắp, nhân rộng nghĩa cử cao quý này”.

Nhắc lại vụ tai nạn, trung tá Lê Công Thức, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Đường thủy Công an TP HCM, bày tỏ: “Nếu không có những người dân buôn bán trên sông Sài Gòn tham gia cứu hộ, cứu nạn dưới sự chỉ dẫn của lực lượng cảnh sát đường thủy thì chúng tôi rất khó hoàn thành nhiệm vụ trong vụ tai nạn này. Nếu người dân không quả cảm, hỗ trợ đắc lực và tức thời thì hậu quả khó lường được. Qua đây, chúng tôi xin cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ cơ quan chức năng, trực tiếp cứu và đưa hơn 50 hành khách vào bờ an toàn”.

Sức mạnh nhân dân là vô tận

Dáng người lam lũ, nước da đen rắn rỏi, chị Thủy xuất hiện với chiếc áo dài trang trọng để đón nhận thư khen của Chủ tịch nước và bằng khen của UBND TP HCM. Chị nhớ lại: “May là bữa con tàu gặp nạn nước ròng nên hành khách nhảy xuống sông không bị ngợp nước. Nếu tàu bị nạn xa hơn một chút, ngay vùng nước xoáy thì tôi không biết sao nữa”.

Chị Thủy kể lúc đó, vợ chồng chị đang chạy xuồng để bán tạp hóa trên sông Sài Gòn. Đột nhiên, chồng chị hốt hoảng kêu lên “có tàu cháy trên sông”. Ngay lập tức, chị Thủy bảo con trai ngồi yên trong xuồng rồi cùng chồng chèo về phía tàu cánh ngầm đang nghi ngút khói để đưa những hành khách vào bờ.

“Trong số những người gặp nạn có một phụ nữ trẻ đang mang thai thất thanh kêu cứu vì đã đuối sức. Chồng tôi nói để anh nhảy xuống cứu nhưng tôi bảo anh ấy cứu những người khác, để tôi lo chị này. May là không sao...” - chị Thủy thở phào.

Phát biểu sau khi nhận thư khen, “người hùng” Nguyễn Thị Thu Thủy bật khóc: “Tôi cũng không nghĩ hành động của mình được nhiều người quan tâm đến như vậy. Sau khi đài truyền hình phát sóng và báo đài đưa tin, ba mẹ và bạn bè ở quê gọi điện lên hỏi han quá chừng. Nếu thấy ai gặp nạn thì chúng tôi cũng sẽ làm như vậy thôi”. Lời phát biểu rất chân tình và giản dị của chị khiến không ít người có mặt tại buổi lễ xúc động.

Cũng lênh đênh trên sông nước mưu sinh bằng nghề bán tạp hóa, gia đình ông Ngô Văn Hồng và con trai là Ngô Huỳnh Long (SN 1988) đã quên mình khi cùng với những người khác tích cực đưa các hành khách vào bờ an toàn. “Tôi còn trẻ, sức dài vai rộng nên khi thấy người ta bị nạn thì cũng cùng cha lao xuống cứu họ. Sau khi hành khách đã được về nhà, hãng tàu bị ngưng hoạt động, ngồi ngẫm lại, tôi mới cảm nhận rằng sao mình... gan quá!” - anh Long nhớ lại.

Anh Long cùng gia đình mưu sinh trên sông Sài Gòn nhiều năm qua, chứng kiến không ít vụ tai nạn. Lần nào cũng vậy, không cần nạn nhân kêu cứu, gia đình anh cũng xông xáo giúp đỡ.

Trước lời chia sẻ chân tình của những người dân mộc mạc, bà Nguyễn Thị Như Thủy xúc động: “Họ là những người dân rất bình dị và chân chất, cứu người nhưng không nghĩ đến nguy hiểm. Khi nhận bằng khen, họ còn nấc nghẹn vì không nghĩ xã hội tôn vinh mình. Qua đây, hành động của 2 gia đình cho thấy sức mạnh của nhân dân là vô tận”. 

Khoảng 13 giờ ngày 20-1, tàu cánh ngầm Vina Express 1 chạy tuyến TP HCM đi Vũng Tàu đã bốc cháy trên sông Sài Gòn. 92 hành khách đã nhảy xuống nước và được những người dân mưu sinh trên sông cùng lực lượng chức năng cứu vớt, đưa vào bờ an toàn. Ngay sau đó, UBND TP HCM đã ký quyết định tạm ngưng hoạt động tàu cánh ngầm trên địa bàn TP từ ngày 21-1.

Bài và ảnh: Phạm Dũng

Báo Người lao động