Dịch cúm A/H1N1: Số ca nhiễm cúm đã lên đến 4.902 người

Cập nhật ngày: 15/09/2009 - 05:42

Số học sinh nhiễm cúm A/H1N1 ngày càng nhiều.

Ngày 14.9, hàng loạt các địa phương phát hiện học sinh nhiễm cúm A/H1N1 như Lào Cai, Quảng Ngãi, Quảng Nam, TP. Cần Thơ và Trà Vinh.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế đã xác nhận, tính nay, Việt Nam ghi nhận 4.902 trường hợp dương tính, trong đó có 6 ca tử vong do cúm A/H1N1.

Riêng ngày 14.9, đã ghi nhận thêm 238 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Khu vực phía Nam phát hiện nhiều ca nhiễm mới nhất 170 ca, khu vực miền Bắc 40, khu vực miền Trung 19 ca và khu vực Tây Nguyên 9 ca. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 4.481, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hiện nay tình hình dịch cúm A/H1N1 tiếp tục diễn biến phức tạp, số người nhiễm mới tăng cao hàng ngày, trong đó đã có 6 ca tử vong. Ca tử vong mới nhất do cúm A/H1N1 ngày 12.9 là bệnh nhân nữ tại Bến Tre, khởi bệnh từ ngày 3.9 và đã tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì chủ động cách ly vào phòng riêng và thông báo cho cơ quan y tế để được khám, chữa trị kịp thời.

Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

Trong kho đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến cáo đóng cửa trường học, nhưng WHO khẳng định áp dụng biện pháp này ngay khi dịch cúm A/H1N1 bùng phát có thể ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Theo WHO, các nghiên cứu bằng mô hình cho thấy biện pháp đóng cửa trường học có thể giảm 50% nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ tại thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh nhất. Thời điểm đóng cửa thích hợp nhất là khi dịch bệnh mới bùng phát.

Lợi ích chính của biện pháp này là giảm tốc độ lây lan của virus, điều này có ý nghĩa rất quan trọng khi số người cần được chăm sóc có nguy cơ gây quá tải cho các dịch vụ y tế.

Biện pháp đóng cửa trường học còn giúp các nước có thêm thời gian để mua vắc-xin phòng dịch và điều trị bệnh nhân nhiễm dịch.

Tuy nhiên, đóng cửa trường học quá muộn sẽ ít có tác dụng hạn chế virus lây lan.

WHO cũng cảnh báo những thiệt hại về kinh tế và xã hội khi phải áp dụng biện pháp đóng cửa trường học, chẳng hạn như 16% lực lượng lao động có thể không làm việc do phụ huynh phải ở nhà trong nom con cái, hoặc rối loạn trong hệ thống y tế tại thời điểm cấp thiết nhất do nhiều phụ huynh có thể là bác sĩ hoặc y tá.

Đ.H.T

(tổng hợp)