baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Gò Dầu, Châu Thành và Thị xã

Cập nhật ngày: 24/04/2009 - 07:34

Cử tri huyện Gò Dầu kiến nghị nhiều vấn đề về dân sinh

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thuỷ đang phát biểu giải trình với cử tri Gò Dầu

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh cùng với các ĐBQH Nguyễn Thành Tâm và Nguyễn Đình Xuân (đơn vị 1) đã có các cuộc tiếp xúc cử tri Gò Dầu vào ngày 22.4.2009, tại hội trường UBND huyện và xã Cẩm Giang.

Sau khi nghe thông báo dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII, cử tri Gò Dầu nêu nhiều ý kiến phản ánh: Hiện nay đời sống của đại bộ phận nông dân ở nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn do giá cả nông sản quá bấp bênh. Đề nghị Nhà nước có biện pháp ổn định giá cả nhất là giá nông sản để đảm bảo quyền lợi cho nông dân; cần xem xét có biện pháp hỗ trợ người nghèo một cách công bình, hợp lý, tránh tình trạng người được quan tâm nhiều, người bị “bỏ quên”. Định mức điện tiêu thụ và giá điện hiện nay còn nhiều điểm bất hợp lý, đề nghị Nhà nước xem xét lại để thực hiện hợp lý hơn. Chế độ chính sách cho cán bộ xã phường đã có cải tiến, tuy nhiên vẫn còn bất hợp lý và chưa công bằng. Cử tri xã Thạnh Đức bức xúc về tình trạng còn một bộ phận dân cư ở khu vực Bố Dây Chè, ấp Bến Rộng, đến nay vẫn chưa có điện sử dụng; Vẫn còn tình trạng đánh bắt cá bằng thuốc nổ ở rạch Bàu Nâu, đề nghị ngành chức năng địa phương cần có biện pháp ngăn chặn triệt để; Cần có chính sách hỗ trợ, bảo đảm cho lực lượng dân quân tự vệ hoạt động; Cần có chính sách ưu đãi cán bộ ấp, vì hiện nay hầu hết cán bộ ấp làm việc dựa vào “cơm nhà, áo vợ”, không ít người gặp khó khăn trong cuộc sống; Khu vực chợ Cẩm Giang còn tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lộ giới, đề nghị chính quyền và ngành chức năng có biện pháp giải toả. Tình trạng lục bình vây kín mặt sông, cản trở lưu thông trên sông Vàm Cỏ Đông cũng là nỗi bức xúc của cử tri Gò Dầu…

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri, ông Trần Văn Lệ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Gò Dầu trả lời các ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, xã. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thuỷ giải trình và ghi nhận các ý kiến cử tri huyện Gò Dầu thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh và Trung ương.

D.H

Cử tri Châu Thành mong được duy trì các chương trình 134, 135

ĐB Nguyễn Thành Tâm tiếp xúc cử tri tại Châu Thành

Các vị ĐBQH đơn vị 1 cũng đã có các cuộc tiếp xúc cử tri Châu Thành trong hai ngày 23 và 24.4.2009 tại hội trường Huyện uỷ và xã Hoà Hội.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông qua dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá 12, bà con cử tri các xã, thị trấn đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề về dân sinh. Cử tri xã Hoà Thạnh đề nghị nên duy trì các Chương trình 134,135, bởi đây là những chương trình rất hữu ích, giúp cho bà con người dân tộc ở các xã biên giới phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Một ý kiến khác cho rằng cần sớm thi công đường vành đai biên giới để tạo điều kiện cho bà con đi lại và làm ăn. Vì con đường này đã được khảo sát từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa thi công. Một cử tri của xã Hoà Hội tố cáo cán bộ xã Hoà Hội lợi dụng chức quyền làm giả giấy khai sinh cho người thân để lấy chồng nước ngoài, và cho vay không đúng đối tượng thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Liên quan đến vấn đề pháp luật, một cử tri ở xã Trí Bình kiến nghị Quốc hội nên bãi bỏ án tử hình đối với một số tội danh.

Thay mặt cho đoàn ĐBQH, ông Nguyễn Thành Tâm phát biểu giải trình và ghi nhận các ý kiến nguyện vọng của cử tri và hứa sẽ đề đạt đến Quốc hội trong kỳ họp thứ 5 sắp tới.

HT

Cử tri Thị Xã, Hoà Thành đề nghị giảm thuế chuyển mục đích sử dụng đất

Ngày 23- 24.4.2009, tại phường 3, thị xã Tây Ninh đã có các cuộc tiếp xúc cử tri nơi cư trú của các ĐBQH Nguyễn Thành Tâm và Nguyễn Đình Xuân; đồng thời, đơn vị 2 tổ chức tiếp xúc tại xã Thạnh Tân, thị xã Tây Ninh và thị trấn Hoà Thành, nơi cư trú của ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai. Tại các điểm tiếp xúc cử tri phát biểu cho rằng chế độ chính sách của cán bộ bán chuyên trách của cấp xã hiện nay quá thấp, lại không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, trong khi công việc thì rất nhiều; tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu ảnh hưởng rất lớn đời sống của nhân dân, nhất là nông dân, sản xuất nhưng không tìm được đầu ra tiêu thụ sản phẩm dẫn đến thua lỗ…; Nhà nước cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm khắc việc sản xuất, hàng giả, hàng kém chất lượng; Nghiêm trị các trường hợp tham nhũng đã bị phát hiện; Đề nghị giảm thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn, nông nghiệp sang thổ cư vì hiện nay thuế quá cao các hộ gia đình mới không có khả năng chuyển đổi, để làm nhà ở ổn định cuộc sống; Đề nghị các cấp chính quyền quan tâm, định hướng quy hoạch cây nông nghiệp và công nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tế, tránh trường hợp người dân sản xuất tự phát…

L.K.C