BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất

Cập nhật ngày: 08/09/2009 - 01:20

Ngày 7.9.2009, Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đến làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Tây Ninh để giám sát kết quả thực hiện hỗ trợ lãi suất (HTLS) cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc còn có Ngân hàng TMCP Công thương và Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh tỉnh Tây Ninh.

Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thị Thu Thuỷ phát biểu tại buổi làm việc với NHNN tỉnh

Báo cáo với Đoàn giám sát, Giám đốc NHNN tỉnh Nguyễn Tiến Phúc cho biết trong thời gian qua chi nhánh đã tham mưu lãnh đạo tỉnh và triển khai thực hiện nghiêm túc các quyết định HTLS của Chính phủ. Chi nhánh NHNN tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời các quy định đảm bảo công khai, minh bạch việc HTLS cho các tổ chức, cá nhân vay vốn trong hệ thống đơn vị mình, đồng thời có tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện HTLS ở các tổ chức tín dụng. Tính đến cuối tháng 8.2009, dư nợ cho vay HTLS trên địa bàn tỉnh là 3.166,3 tỷ đồng- chiếm 35,6% trong tổng dư nợ cho vay với hơn 56.600 khách hàng được vay HTLS. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn chiếm cao nhất- 2.648,8 tỷ đồng với hơn 37.800 khách hàng. Dư nợ cho vay dài hạn đến cuối tháng 8 là 391 tỷ đồng và dư nợ cho vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng là 21,5 tỷ đồng. Riêng Ngân hàng CSXH đến cuối tháng 8 cũng đã cho vay HTLS đạt dư nợ 105 tỷ đồng với hơn 14.500 khách hàng vay. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cho vay HTLS có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc làm hạn chế tiến độ giải ngân. NHNN tỉnh đã có văn bản kiến nghị NHNN Việt Nam có giải pháp tháo gỡ để ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay HTLS.

Qua báo cáo của Giám đốc NHNN tỉnh, các thành viên Đoàn giám sát đặt ra nhiều vấn đề trao đổi với Ban giám đốc NHNN tỉnh và các Ngân hàng TMCP Công thương, Đông Á. Kết luận buổi giám sát, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thị Thu Thuỷ đánh giá Chi nhánh NHNN đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các quyết định HTLS của Chính phủ. Trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại cũng đã tổ chức thực hiện tốt chính sách HTLS, hạn chế tối thiểu sai sót để nâng cao hiệu quả HTLS. Trong thời gian tới, NHNN tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện tốt nhất chủ trương HTLS, đồng thời duy trì công tác kiểm tra, giám sát để tránh xảy ra sai sót, tiêu cực.

Trong những ngày tới, Đoàn ĐBQH tiếp tục làm việc với một số doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp tư nhân và trang trại để giám sát tình hình tiếp cận nguồn vốn vay HTLS ở các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng được hưởng chính sách HTLS của Chính phủ.

S.T