baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn ĐBQH Tây Ninh: Đề nghị tăng cường hỗ trợ, cải thiện đời sống của người lao động

Cập nhật ngày: 04/08/2011 - 01:25

Sáng ngày 4.8.2011, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2011. Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh cơ bản đồng tình, thống nhất báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế. Đoàn có ý kiến nhận định, trong 6 tháng đầu năm mặc dù kinh tế vĩ mô đã có chuyển biến theo hướng tích cực, những giải pháp đề ra trong Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ là đúng đắn, cần tiếp tục kiên trì thực hiện một cách nhất quán và cương quyết hơn. Tuy nhiên, các đại biểu vẫn còn băn khoăn về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ chưa theo kịp với thực tiễn trong cuộc sống, nhất là vấn đề giá cả nhiều hàng hoá và dịch vụ tăng nhanh và đột biến so với cùng kỳ năm 2010.

Đoàn ĐBQH Tây Ninh thảo luận tại tổ

Các đại biểu đồng tình đánh giá chỉ số giá tiêu dùng tăng có nguyên nhân chính là xuất phát từ những yếu kém nội tại của nền kinh tế (thâm hụt thương mại lớn và kéo dài, bội chi ngân sách cao, hiệu quả đầu tư thấp…).Việc điều chỉnh tăng giá một số hàng hoá thiết yếu, điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VND, tăng lãi suất ngân hàng tập trung dồn dập vào khoảng thời gian ngắn đã làm tăng chi phí đầu vào của sản xuất. Trong khi đó sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan trong công tác quản lý thị trường với thông tin tuyên truyền còn hạn chế, gây tâm lý không tích cực cho người tiêu dùng, qua đó đã gây phản ứng tăng giá dây chuyền lên nhiều hàng hoá khác.

Công tác triển khai thực hiện cắt giảm đầu tư công theo Nghị quyết số 11/NQ-CP còn hạn chế. Việc hướng dẫn về cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ dự án không rõ ràng, cũng như không có tiêu chí thống nhất đã gây trở ngại cho việc triển khai thực hiện. Có một số dự án, công trình không được triển khai sẽ gây lãng phí lớn như các dự án, công trình đã khởi công trước ngày ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP. Tình trạng lạm phát cao, giá cả hàng hoá tăng làm cho thu nhập thực tế của người dân, nhất là người có thu nhập thấp, người lao động ở các khu công nghiệp bị giảm sút, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bộ phận dân cư này và đây là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng đình công gia tăng ở một số doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, các đại biểu thống nhất theo đề nghị của Uỷ ban Kinh tế là: cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, thận trọng và chính sách tài khoá chặt chẽ. Trong điều hành cần linh hoạt, vừa phải bảo đảm đúng hướng, đúng lúc, đúng liều lượng nhằm hạn chế thấp nhất những tác động bất lợi đối với đầu tư, sản xuất kinh doanh. Nỗ lực khai thác tốt nguồn thu, tăng cường công tác quản lý và chống thất thu... Tiếp tục tăng cường quản lý chi, thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, giảm thiểu chi phí hội nghị, tiếp khách, đi công tác trong nước và nước ngoài, mua sắm trang thiết bị chưa thực sự cấp bách.

Về xã hội tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Có giải pháp hỗ trợ nhằm cải thiện đời sống sinh hoạt của người lao động ở khu công nghiệp và đối với cán bộ, công chức công tác ở cấp xã, nhất là những người hoạt động bán chuyên trách…

Quang – Nhàn


Liên kết hữu ích