BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri các huyện Gò Dầu, Bến Cầu và Tân Biên trước kỳ họp Quốc hội

Cập nhật ngày: 25/09/2009 - 05:37

* Cử tri Gò Dầu, Bến Cầu quan tâm nhiều vấn đề về an sinh xã hội

Đoàn ĐBQH đơn vị 1 tiếp xúc cử tri huyện Gò Dầu.

Trong hai ngày 24 và 25.9, Đoàn ĐBQH Tây Ninh đơn vị 1 có các buổi tiếp xúc với cử tri huyện Gò Dầu và Bến Cầu.

Cử tri hai huyện quan tâm nhiều về Luật Người cao tuổi, Luật Khám và chữa bệnh. Cử tri đề nghị Quốc hội nên xác định rõ trong Luật, Hội Người cao tuổi là một tổ chức xã hội và về độ tuổi của người cao tuổi được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước nên là 70 tuổi, đồng thời đề nghị nên nâng mức tiền trợ cấp lên bằng hoặc cao hơn mức chuẩn hộ nghèo; và không nên trợ cấp đại trà mà cần ưu tiên cho người có hoàn cảnh khó khăn, không có người chăm sóc phụng dưỡng. Cử tri cũng quan tâm nhiều vấn đề y đức của đội ngũ y, bác sĩ, nhất là đối với người dân đến khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để bình ổn giá cả các mặt hàng nông sản nhất là cây mía, mì, cà phê… để người dân an tâm sản xuất, tránh dựa vào yếu tố mai rủi, được mùa mất giá. Cử tri quan tâm nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, đề nghị có đánh giá tổng thể về kiên cố hoá kênh mương thuỷ lợi để đầu tư sửa chữa, nạo vét kênh mương thuỷ lợi, chú trọng vào kênh tiêu và hệ thống kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Vấn đề hỗ trợ cho những hộ hành nghề xe lôi máy đã có chính sách nhưng hiện nay vẫn chưa đến với người dân. Cử tri đề nghị cần nâng cao trình độ và kiến thức cho cán bộ, công

chức cấp xã và có những chính sách đãi ngộ phù hợp để đáp ứng với yêu cầu công việc. Đề nghị Nhà nước xem xét tăng hệ số lương đối với cán bộ đã về hưu trước đây ngang bằng với những người về hưu hiện nay vì thời điểm đó cán bộ hưởng lương bao cấp với hệ số lương rất thấp.

Nhà nước cần có những chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, sốt rét trong từng khu dân cư, bên cạnh đó cần đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị để nâng cấp trạm y tế cấp xã vì đây là tuyến chăm sóc sức khoẻ nhân dân ban đầu. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai xây lắp tỉnh lộ 786 đoạn từ thị trấn Bến Cầu đến đường Xuyên Á.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ -Trưởng đoàn ĐBQH, đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của địa phương. Về những vấn đề thuộc phạm vi toàn quốc, Đoàn ĐBQH ghi nhận để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

* Cử tri Tân Biên: Nên có chính sách ưu đãi giáo viên, khuyến khích học sinh vùng sâu

Trước đó, ngày 24.9.2009, Đoàn ĐBQH đơn vị 2 đã có cuộc tiếp xúc cử tri các cơ quan huyện Tân Biên và xã Thạnh Bắc. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét, nghiên cứu sửa lời của bài Quốc ca từ “Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc…” thành “Toàn dân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc…” để thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường của toàn dân tộc Việt Nam.

Đối với dự án Luật Người cao tuổi cử tri đề nghị về độ tuổi đối với người cao tuổi được hưởng các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước là từ 75 tuổi trở lên thay vì 85 tuổi như trước đây. Đề nghị Quốc hội tổ chức giám sát hiệu quả của các dự án trồng rừng và có đánh giá, kiểm điểm trách nhiệm; đề nghị Chính phủ có chính sách thu hút, đãi ngộ hữu hiệu hơn nữa đối với giáo viên dạy học ở vùng sâu, vùng xa, để họ có thể đảm bảo cuộc sống; tiêu chí hộ nghèo (Trung ương và địa phương) hiện nay không còn phù hợp nữa, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, sửa đổi; cần có chính sách hỗ trợ đối với cán bộ công tác ở các đoàn thể ấp, cán bộ bán chuyên trách cấp xã…; về việc chặt bỏ cây cao su, cây điều… trồng trên đất các dự án trồng rừng, nên có chính sách hỗ trợ cho người dân đối với các trường hợp trồng cây cao su trước khi có dự án và các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời xem xét lại công tác quản lý của cơ quan Nhà nước, vì sao trước đây lại để dân lấn chiếm đất rừng mà không ngăn cản, nếu xử lý ngay từ ban đầu thì sẽ không phát sinh tình trạng như ngày nay.

ĐBQH tiếp xúc cử tri tại xã Thạnh Bắc

Ngoài việc chặt bỏ cây cao su, đề nghị xử lý kỷ luật các trường hợp cán bộ, đảng viên trồng cây cao su lấn chiếm đất rừng; đề nghị tỉnh rà soát, xử lý các trường hợp cán bộ lợi dụng danh nghĩa các nông lâm trường thu hồi đất của dân nhưng không thực hiện dự án trồng rừng mà trồng cao su phục vụ mục đích cá nhân; bà con cử tri ở Trảng Cá Rô phấn khởi khi thấy có đường điện kéo vào khu vực này (tháng 3.2009) nhưng đến nay chưa được đóng điện để sử dụng, không biết nguyên nhân vì sao?; cử tri Tân Biên còn phản ánh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân khu vực xã Thạnh Bắc và Thạnh Bình quá chậm; đồng thời đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ cho con em xã Thạnh Bắc đi học THPT vì các cháu phải đi học xa hơn 10km, để động viên các em vì số lượng học sinh THPT ở xã này rất ít.                                                                                                                                               THANH NHÀN – Lâm Kim Chi