BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri Trảng Bàng và Thị xã trước kỳ họp Quốc hội

Cập nhật ngày: 28/09/2009 - 06:05

Cử tri cao tuổi xã Lộc Hưng phát biểu

Ngày 28.9.2009, Đoàn ĐBQH đơn vị số 1 tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Trảng Bàng và xã Lộc Hưng. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh và kiến nghị: UBND tỉnh đã ban hành chính sách thu hút nhân tài nhưng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học về Tây Ninh lại không tìm được việc làm. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu và đánh giá việc thực hiện chính sách này. Chính phủ đã ban hành các chính sách kích cầu, nhưng người dân nghèo tiếp cận các chính sách chưa được nhiều vì vướng các thủ tục như phải có tài sản thế chấp mới đủ điều kiện vay vốn, trong khi hộ nghèo không có tài sản để thế chấp. Đề nghị tăng phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã vì đây là lực lượng tiếp cận thường xuyên với dân để tuyên truyền thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Nhà nước cần có những chính sách đãi ngộ phù hợp để đáp ứng với yêu cầu công việc, đồng thời cũng tăng phụ cấp đối với cán bộ công tác đoàn thể, tăng cường cán bộ chuyên trách cho cấp xã, nhất là cán bộ địa chính.

Cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư cho nhân dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa vì đây là đại bộ phận nông dân, đời sống vật chất, tinh thần còn thiếu thốn; đề nghị Nhà nước kịp thời sửa chữa đường giao thông nông thôn; Chính quyền cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ; đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai xây lắp đoạn đường 786 từ cửa Hoà Viện đến cầu K13 vì tuyến đường này đã hư hỏng nhiều năm nhưng tiến độ triển khai thi công quá chậm, gây ách tắc trong giao thông. Tuyến đường tỉnh lộ 6 đã có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, mở rộng nhiều năm, nhưng triển khai thi công chậm. Hiện nay đường nhỏ hẹp và hư hỏng nhiều, bên cạnh đó cần xây dựng cống thoát nước hai bên đường để chống ngập úng, gây khó khăn trong việc đi lại của 10 hộ dân tại ngã 3 ấp Lộc Thanh, cần sớm sửa chữa, nâng cấp đoạn đường liên ấp Lộc Trị- Lộc Phước (xã Lộc Hưng).

Cử tri cũng đề nghị chính quyền nên có quy hoạch dành quỹ đất xây dựng nghĩa địa để chôn cất người chết vì hiện nay không có nghĩa địa tập trung, nhân dân rất bức xúc. Mặt khác, cần xem xét đánh giá lại việc công nhận các khu dân cư, ấp văn hoá vì có một

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Thuỷ giải đáp ý kiến cử tri Trảng Bàng.

số nơi đã được công nhận nhưng tình hình tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra phức tạp như ma tuý, trộm cắp…; xem xét lại việc địa phương đề nghị công nhận Trường THCS Lộc Hưng đạt chuẩn nhưng không được công nhận; đề nghị tiếp tục cho xây dựng hoàn thiện sân trường của Trường Tiểu học Lộc Chánh.

Nhiều cử tri cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện chậm. Từ năm 2000, Xí nghiệp Đo đạc bản đồ đã đo đạc đất của người dân nhưng cho đến nay vẫn chưa cấp “sổ đỏ”. Cử tri còn đề nghị cấp thẩm quyền cho biết tiến độ triển khai các dự án Bourbon An Hoà, Khu đô thị liên hợp công nghiệp Phước Đông- Bời Lời.

Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ giải thích nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của địa phương. Về những vấn đề thuộc phạm vi giải quyết, trả lời của TW, Đoàn ĐBQH ghi nhận để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương xem xét. Riêng tiến độ triển khai các dự án Bourbon An Hoà, Khu Liên hợp đô thị công nghiệp Phước Đông- Bời Lời được ông Trần Lưu Quang- Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng nêu khái quát cho cử tri nắm tại buổi tiếp xúc.

Minh QUang -

Thanh Nhàn

* Ngày 28.9.2009, Đoàn ĐBQH đơn vị số 2 đã tổ chức tiếp xúc cử tri Thị xã tại Hội trường UBND Thị xã và UBND xã Ninh Sơn.

Tại các điểm tiếp xúc, sau khi nghe bà Nguyễn Thị Bạch Mai thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XII, cử tri kiến nghị một số vấn đề: Ngành chức năng cần nghiên cứu bảo vệ an toàn cho người thi hành công vụ để tránh trường hợp đau thương, mất mát (như trường hợp một chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh vừa qua), đồng thời truy xét, xử lý nghiêm khắc các trường hợp coi thường pháp luật (lâm tặc cưa gỗ quý hiếm ngay tại thủ đô Hà Nội…); Quốc hội khi làm luật cần chú ý đến các biện pháp chế tài để hạn chế việc vi phạm pháp luật, biện pháp xử phạt phải đảm bảo đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm pháp luật; có luật chưa đi vào cuộc sống, ý thức chấp hành của người dân chưa cao; đề nghị Quốc hội giám sát và thông báo cho cử tri được rõ việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí; các dự án luật sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6, cử tri đề nghị đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần quy định rõ vấn đề y đức của đội ngũ y, bác sĩ và các biện pháp chế tài xử lý cụ thể nếu lực lượng này vi phạm.

Đối với dự án Luật Hội người cao tuổi, cử tri đề nghị Luật nên quy định độ tuổi của người cao tuổi là từ 60 tuổi trở lên không phân biệt nam, nữ và độ tuổi người cao tuổi hưởng bảo trợ xã hội là từ 80 tuổi trở lên, không phân biệt đối tượng đã được hưởng các chính sách khác hay không (như lương hưu…) hoặc đối tượng đó giàu hay nghèo; chế độ chính sách đối với thân nhân người có công tham gia kháng chiến (đi B) chưa phù hợp; đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung phụ cấp khu vực vào việc tính lương hưu cho cán bộ nghỉ hưu; đề nghị ngành giáo dục nâng cao chất lượng giảng dạy, cương quyết loại bỏ vấn đề dạy và học thêm để làm lợi

Cử tri dự buổi tiếp xúc tại xã Ninh Sơn

riêng đối với một số giáo viên; đề nghị ngành giáo dục nghiên cứu, biên soạn bộ sách giáo khoa chuẩn cho từng lớp học, cấp học để đỡ tốn kém cho Nhà nước và nhân dân, tạo điều kiện cho các hộ nghèo tận dụng sách cho con em; đề nghị cơ quan có thẩm quyền công khai việc bồi thường oan cho đối tượng 2 lần bị tuyên án tử hình trên địa bàn tỉnh cho cử tri được rõ; đề nghị các cơ quan dân cử ở địa phương tăng cường công tác giám sát việc cải cách thủ tục hành chính nhất là trong hoạt động xét xử; đường 781, đoạn Công an phường 1-Ngã ba Lý Dậu đi Châu Thành, đơn vị thi công đặt hệ thống cống thoát nước làm bít lối thoát nước gây ngập úng, ô nhiễm môi trường, đề nghị đơn vị thi công khắc phục; một số tuyến đường trên địa bàn phường Hiệp Ninh bị ngập vào mùa mưa, dân khó khăn trong việc đi lại, đề nghị ngành chức năng nâng cấp, sửa chữa; đề nghị tỉnh khi quy hoạch các tuyến đường trên địa bàn Thị xã, thị trấn cần chú ý đến việc quy hoạch hành lang hoặc lối riêng để đậu xe, đồng thời đặt các thùng rác công cộng trên một số tuyến đường quan trọng để tạo văn minh đô thị…

Tại các buổi tiếp xúc, những ý kiến thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương, đại diện chính quyền địa phương đã có phát biểu giải trình với bà con cử tri, những ý kiến thuộc thẩm quyền Trung ương được bà Nguyễn Thị Bạch Mai tiếp thu và ghi nhận để tập hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Lâm Kim Chi