Đồn BP cửa khẩu Xa Mát: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của BĐBP tỉnh Tây Ninh

Cập nhật ngày: 17/12/2010 - 11:10

Đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Xa Mát Mộc Bài, ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên vào những ngày trung tuần tháng 12.2010, chúng tôi cảm nhận không khí thi đua sôi nổi nước rút, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 -22.12.2010). Trên gương mặt của mỗi cán bộ, chiến sĩ biểu lộ những niềm vui to lớn về kết quả thắng lợi trong năm 2010.

Đồn Xa Mát nằm trên trục quốc lộ 22B chạy từ thị xã Tây Ninh qua biên giới tại cửa khẩu quốc tế Xa Mát sang tỉnh Kampong Cham, Vương quốc Campuchia. Đây là vị trí bảo vệ rất quan trọng, trọng điểm của tuyến phòng thủ biên giới Tây Nam. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn tự hào về truyền thống đơn vị anh hùng, tích cực giáo dục, rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới, có tinh thần đoàn kết, hết lòng thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau; có tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận lực trong công việc, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; có ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, tinh thần tự phê bình và phê bình tốt; có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn và bảo vệ của công.

Đồn Xa Mát có nhiệm vụ quản lý bảo vệ đoạn biên giới Việt Nam – Campuchia dài 14,5km thuộc huyện Tân Biên, bảo vệ 7 cột mốc. Nhiều năm qua, dấu hiệu đường biên luôn được giữ vững, đơn vị luôn chủ động, sẵn sàng ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm biên giới, vi phạm cột mốc. Đặc biệt, đơn vị bảo vệ an toàn tuyệt đối các đoàn khách của Trung ương đến thăm viếng căn cứ Trung ương Cục miền Nam và bảo vệ an toàn việc thi công xây dựng cửa khẩu quốc tế Xa Mát được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồn BP cửa khẩu Xa Mát phối hợp với đơn vị kết nghĩa khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Xa Mát làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong bảo vệ an ninh biên giới, từng bước nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên thực hiện công tác huấn luyện đúng nội dung chương trình, bám sát nội dung chỉ tiêu, bám sát yêu cầu trong tình hình mới, đi sâu vào huấn luyện thực hành nhằm rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ đáp ứng tốt cho nhiệm vụ chiến đấu trong mọi tình huống, quân số tham gia học tập cao, kết quả kiểm tra các nội dung 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% đạt khá, giỏi. Trong hội thao, hội thi do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với ngành Viễn thông Tây Ninh và Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức đạt kết quả cao.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đồn là thường xuyên duy trì các chế độ sẵn sàng chiến đấu nâng cao cảnh giác cách mạng, thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng và quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trong mọi tình huống. Để hoàn thành nhiệm vụ, đồn đã căn cứ vào tình hình thực tế từng thời điểm để xây dựng các kế hoạch, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng địa phương và lực lượng đứng chân trên địa bàn, đặc biệt là lực lượng dân quân trên các chốt thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát để bảo vệ biên giới. Đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội và ổn định chính trị ở khu vực biên giới. Trong năm đơn vị tổ chức tuần tra, mật phục ngăn chặn với hơn 611 cuộc, 2.502 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Triệu Ngọc Am, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Xa Mát cho biết: Về việc triển khai học tập và thực hiện các bước tiếp theo của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác đối với Bộ đội Biên phòng” luôn được lãnh đạo cấp trên quan tâm, chỉ đạo Đồn Xa Mát thực hiện chặt chẽ nghiêm túc và tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập. Các nội dung chuyên đề học tập, làm theo chính là cẩm nang, là tiêu chí để mỗi cán bộ, chiến sĩ phấn đấu rèn luyện. Toàn đơn vị có phương pháp tổ chức “làm theo” sáng tạo, hiệu quả như xây dựng công trình 2 mô hình “đồi -suối” trước Sở Chỉ huy với công sức và vật liệu của đơn vị trị giá trên 50 triệu đồng. Việc “làm theo” còn được nhân rộng nhiều cá nhân và tập thể điển hình.

Về phong trào thi đua “xây dựng, quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”, toàn đơn vị đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên, của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân để xây dựng đồn là điểm sáng văn hoá vùng biên, xây dựng đồn thực sự xanh, sạch, đẹp. Từ phong trào này mỗi cán bộ, chiến sĩ đã thực sự trở thành một chiến sĩ văn hoá trên vùng biên giới; đơn vị đạt tiêu chuẩn môi trường văn hoá tốt.

Lê Huy Thường