BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dự kiến hơn 350 tỷ đồng tặng quà cho người có công

Cập nhật ngày: 21/06/2010 - 05:34

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và tặng quà BMVNAH tại huyện Châu Thành.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã trình Chủ tịch nước về mức quà tặng cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2010).

Mức quà tặng theo phương án trình Chủ tịch nước được chia thành 2 loại: 400.000 đồng và 200.000 đồng. Dự toán tổng số kinh phí tặng quà Chủ tịch nước đối với một số đối tượng chính sách nhân sự kiện này là hơn 353 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất, mức quà 400.000 đồng để tặng: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức quà 200.000 đồng để tặng cho thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ; vợ, chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); Người hoạt động khoáng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Trước đó, tháng 12.2009, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ LĐTBXH về việc mở rộng đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7 hàng năm từ năm 2010.

Hiện nay, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán và dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7, Chủ tịch nước đều có quyết định tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng.

Món quà với mỗi người có công với đất nước tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tình cảm, sự quan tâm, động viên tinh thần to lớn của Đảng và Nhà nước ta dành cho những thương, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

(Theo chinhphu.vn)