Dư nợ và nợ xấu bất động sản đều tăng

Cập nhật ngày: 10/08/2013 - 05:41
HTML clipboard

 “Tập trung xử lý nợ xấu trong thị trường bất động sản theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ, đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo như vậy tại kỳ họp lần thứ 11 Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản do Bộ Xây dựng tổ chức sáng 9.8 tại Hà Nội.

Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nghe báo cáo về kết quả triển khai chương trình nhà ở trọng điểm; những khó khăn trong việc triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân; tình hình chung về thị trường bất động sản hiện nay, đồng thời thảo luận các giải pháp giải quyết tồn kho hàng hóa bất động sản và kết quả điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: Sau 2 tháng triển khai gói 30.000 tỷ đồng, thực tế rất ít người dân có thu nhập thấp tiếp cận được gói tín dụng này. Trong đó vướng mắc chủ yếu là các chi nhánh của các Ngân hàng Thương mại Nhà nước tại các địa phương khi được hỏi đều trả lời là chưa có hướng dẫn của hội sở, chưa biết phải ký cho vay như thế nào, cam kết ra sao?

Ông Nguyễn Ngọc Thành nói: “Chúng tôi đã đề xuất với các ngân hàng là kí hợp đồng tay ba. Trong đó chủ đầu tư cam kết 1 phần trách nhiệm là sẽ thu hồi căn hộ đó nếu người vay không trả đủ nợ cho các ngân hàng và có trách nhiệm hoàn trả gốc cho các ngân hàng theo một thời gian hai bên cùng thống nhất. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có ngân hàng nào đồng ý với đề xuất này nên rất nhiều người dân vẫn chưa được kết nối để tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng”.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Hoàng Hải đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành địa phương, các Ngân hàng Thương mại thời gian qua đã tập trung chỉ đạo phát triển thị trường, điều chỉnh các phân khúc nhà ở phù hợp với cung cầu trên thị trường với mục tiêu là giúp thị trường Bất động sản tốt lên và giải quyết nợ xấu và giảm hàng tồn kho bất động sản.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị: Thời gian tới Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ ngành liên quan và các địa phương tiếp tục rà soát điều chỉnh quy hoạch cho hợp lý đặc biệt là về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh muốn kiểm soát được thị trường Bất động sản phải tích cực xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, tập trung nghiên cứu phát triển loại hình nhà cho thuê bởi đây sẽ là mô hình phổ biến trong tương lai, kèm theo đó là các cơ chế chính sách cho hoạt động của loại hình doanh nghiệp này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các Bộ ngành địa phương tiếp tục tập trung hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp và người mua nhà, đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại khi điều chỉnh mặt bằng lãi suất xuống thì phải điều chỉnh lại lãi suất cho vay đối với khách hàng đã vay theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng: Tính đến thời điểm này, tổng giá trị tồn kho bất động sản cả nước mặc dù đã giảm tới 15,4% so với quý 1 năm 2013, thế nhưng giá trị tồn kho này vẫn lên tới hơn 108.000 tỷ đồng. Trong đó riêng căn hộ chung cư tồn kho nhiều nhất, lên tới hơn 41.000 tỷ đồng, tương đương với gần 28 nghìn căn hộ.

Tổng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đang ở mức trên 237 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với thời điểm 31.12.2012. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu trong đó là 6,53%, tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm 2012.

Qua những số liệu trên, có thể thấy tình hình tín dụng bất động sản hiện nay so với cuối năm 2012 bắt đầu có sự chuyển biến và tăng trở lại./.

Văn Hiếu/VOV