BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đường dây lừa bán sinh viên, học sinh sang nước ngoài

Cập nhật ngày: 03/04/2016 - 05:00

Đến ngày 1-4, sau hơn 3 tháng xác lập, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra đã bóc gỡ đường dây mua bán người.

Các đối tượng trong ổ nhóm.

“Chuyên án được xác lập vào ngày 16-12-2015, bắt nguồn từ sự mất tích của một số học sinh, sinh viên các trường phổ thông trung học (PTTH), cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, trao đổi với chúng tôi,  đồng chí Phạm Văn Năm, Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm mua bán người, Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai kể lại.

Qua nghiên cứu thủ đoạn, đặc điểm hoạt động của các đối tượng nghi vấn, Phòng cảnh sát hình sự (PC 45) Công an tỉnh Lào Cai xác định đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp; đường dây này có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước…Nếu không kịp thời được ngăn chặn, sẽ còn nhiều nạn nhân khác tiếp tục bị lừa bán.

Trước tình hình trên, Đại tá Lương Cao Huỳnh, Trưởng Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, xác lập án đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã dựng được ổ nhóm gồm 7 đối tượng: Giàng Củi Măng (20 tuổi); Sùng A Hòa (19 tuổi), cùng trú tại xã Thải Giàng Phố; Giàng Seo Giàng (23 tuổi); Ly Seo Lử (25 tuổi), cùng trú tại xã Lầu Thí Ngài, huyện Bắc Hà; Vàng A Chư (21 tuổi), trú tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai); Hoàng Seo Lao (31 tuổi), trú tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát) và Sùng Thị Xoa (26 tuổi), trú tại xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Trong thời gian này, một số bị hại sau khi bị lừa bán đã trở về nước. Một trong số đó, có trường hợp là nữ sinh của một trường cao đẳng trên địa bàn. Sau khi bị bán sang Trung Quốc, nạn nhân đã tìm cách bỏ trốn rồi được Công an Trung Quốc trao trả về Việt Nam. Và một trường hợp khác, vào thời điểm bị lừa bán đang là học sinh lớp 11 của một trường nội trú trên địa bàn. Các nạn nhân này đều bị bán mua làm vợ…

Từ thông tin thu thập được cùng hồ sơ chuyên án thu thập từ trước đó, Phòng PC 45 đã có đủ điều kiện để triệt phá, song việc bắt giữ các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, do bọn chúng hoạt động lưu động. Nhiều tên trong số đó, thường vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê.  

Khoảng cuối tháng 3-2016, Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai có thông tin, nhóm đối tượng nghi vấn có mặt ở địa bàn Lào Cai. Một kế hoạch tỷ mỷ đã được dựng lên để bắt giữ các đối tượng trong đường dây. Từ trưa 31-1 đến 3h sáng ngày 1-4, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, lực lượng trinh sát chia làm nhiều mũi, cùng lúc bắt giữ 7 đối tượng.

Khó khăn nhất là việc bắt giữ Giàng Seo Giàng, một trong hai đối tượng điều hành đường dây mua bán người, đồng chí Năm cho biết. Trong vụ án này, Giàng có nhiệm vụ lừa gạt các nạn nhân nhẹ dạ. Để tránh bị phát hiện, Giàng và các đối tượng trong ổ nhóm đều sử dụng tên và địa chỉ giả. Ngoài việc trực tiếp làm quen với các nạn nhân, dùng thủ đoạn yêu đương để lừa gạt, Giàng còn thông qua mạng xã hội facebook để làm quen và đặt vấn đề yêu đương với các cô gái nhẹ dạ. Sau khi các phi vụ mua bán người hoàn tất, đối tượng Giàng xóa toàn bộ thông tin trên mạng xã hội. Vì thế, trong vụ án này, dựng đối tượng đã khó, xác định đó là đối tượng còn khó hơn rất nhiều. Bởi ngay cả khi có thông tin của người bị hại thì cũng chỉ là tên, tuổi và địa chỉ giả. Chỉ tính riêng việc xác định được tên, tuổi chính xác của đối tượng này, anh em trinh sát tốn rất nhiều công sức.

Trong vụ án này, còn có sự tham gia của các đối tượng từng có tiền án, tiền sự.  Đối tượng thứ nhất là Lử, có một tiền án về hành vi mua bán người năm 2011; đối tượng thứ hai đóng vai trò chính, chủ mưu thực hiện hành vi mua bán người là Giàng Củi Măng, từng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đường dây này, còn có sự tham gia của một số đối tượng là học sinh, sinh viên của các trường học và cán bộ của một cơ quan Nhà nước. 

Đó là trường hợp của Vàng A Chư, học sinh của một trường PTTH trên địa bàn; trường hợp của Hòa, vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội đang là sinh viên của trường cao đẳng hay một đối tượng nguyên là cán bộ y tế của một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Lào Cai là Lao… 

Tìm hiểu về vết trượt tội lỗi của các sinh viên, học sinh trên, chúng tôi càng thấy rõ hơn thủ đoạn tinh vi của Măng, kẻ cầm đầu đường dây. Ban đầu, đối tượng này dùng tiền để bao tất các thành viên trong nhóm ăn và chơi. Từ lối sống buông thả, sự thiếu kiểm soát của gia đình trong việc quản lý con cái, các nạn nhân dần sa ngã rồi bị lôi kéo vào đường dây phạm tội. Trong 9 bị hại bị lừa bán thì có 1 trường hợp là sinh viên, 2 trường hợp là học sinh… Đến ngày 1-4, đã có 4 nạn nhân đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình.  

Quá trình đấu tranh, vụ án bước đầu được làm rõ: Trong thời gian sang Trung Quốc làm thuê, Giàng Củi Măng quen biết một đối tượng người Trung Quốc tên là Vần, kẻ cầm đầu đường dây mua bán người ở Trung Quốc.

 Qua trao đổi, Vần đặt vấn đề với Măng, tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán, Măng đồng ý… Khoảng tháng 4-2015, Giàng Củi Măng gặp Giàng Seo Giàng và bàn bạc việc  lừa gạt phụ nữ bán lấy tiền chia nhau. Giàng đồng ý, sau đó Măng, Giàng cùng đồng bọn đã thực hiện 7 vụ, đưa 9 phụ nữ sang Trung Quốc bán với số tiền 120.000 Nhân dân tệ (gần 400 triệu đồng). Giúp sức đắc lực trong đường dây này còn có sự tham gia của một phụ nữ Việt Nam đang sinh sống ở Trung Quốc, đối tượng Xoa. Xoa quen Vần trong thời gian sang Trung Quốc làm thuê…

Từ sự cảm mến ban đầu, người phụ nữ có chồng con ấy đã dần ngã vào tay của tên trùm mua bán người. Sau này, Xoa và Vần sinh sống với nhau như vợ chồng. Theo sự phân công của Vần, Xoa có nhiệm vụ tiếp nhận nạn nhân là những cô gái Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc. Ngoài việc trông coi, quản lý, Vần còn có nhiệm vụ động viên, ép buộc các nạn nhân đồng ý làm vợ của các đối tượng người Trung Quốc. Mỗi phi vụ mua, bán trót lọt, Xoa đều được Vần trả công hậu hĩnh.

Hiện Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Nguồn Công An Nhân Dân