Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giảm stress hiệu quả

Cập nhật ngày: 04/03/2011 - 01:49

Nhịp sống công nghiệp khiến bạn luôn bận rộn với bao nhiêu lo toan và bộn bề của cuộc sống. Đôi khi bạn quá mệt mỏi và căng thẳng. Vậy, cách nào để giảm stress đây?

Sau đây là 8 phương cách mà những chuyên viên tâm lý và các bác sĩ đề nghị chúng ta áp dụng để giảm stress hiệu quả và sống thoải mái hơn.

Đi bộ

Những cuộc nghiên cứu cho thấy sự lo âu, căng thẳng hàng ngày gây ra nhức đầu, làm cứng bắp thịt và có thể làm tăng huyết áp. Căng thẳng cũng làm cho hệ thống miễn nhiễm trở nên yếu đi khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm bệnh.

Tập thể dục làm cho trí óc trở nên minh mẫn và đem sự khoẻ mạnh đến cho cơ thể. Để giảm thiểu sự lo lắng, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 10 phút mà thôi, chứ không cần phải đến trung tâm thể dục.

Khi tập thể dục, chất beta-endorphins được tiết ra và dung hoà chất hormone trong cơ thể, do đó khi tập thể dục xong bạn thường có một cảm giác dễ chịu. Tập thể dục giúp máu huyết trong người chuyển động và làm thư giãn bắp thịt.

Chia việc nhà ra cho mọi người

Trước đây thì việc nhà là của phụ nữ. Tuy nhiên thời đại ngày nay đã có một chút thay đổi. Người phụ nữ đi làm việc ở công sở rồi khi về nhà còn làm thêm việc nhà, thế nhưng họ không hề nhận được một lời cảm ơn nào từ người thân, khi ra đường họ dễ trở nên “hung hăng” hơn, nhất là khi lái xe. Cũng bởi vì bạn hiếm khi được vỗ vai an ủi khi phải ôm đồm quá nhiều công việc nên các chuyên viên đề nghị là bạn nên chia công việc nhà ra.

Gọi điện thoại cho bạn bè

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mọi việc trở nên tốt đẹp hơn sau khi nói chuyện với một người bạn thân hay không? Thật vậy, tình bạn rất tốt cho sức khoẻ cũng như cho tinh thần của bạn. Những cuộc tìm hiểu cho thấy là bạn bè tốt sẽ giúp hạ huyết áp,giảm stress và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng: nếu bạn có thể kềm chế sự căng thẳng bằng cách tâm sự với một người khác thì bạn đủ sức để đối phó với nó mạnh mẽ hơn.

Giảm thiểu việc dùng chất caffein

Uống 4 hay 5 ly cà phê vào buổi sáng sẽ không làm cho bạn tỉnh ngủ, trái lại có thể gây tai hại cho bạn về sức khoẻ. Chất caffein có trong cà phê sẽ làm tăng thêm sự căng thẳng vì huyết áp gia tăng và làm cho chất adrenaline bị bài tiết ra nhiều hơn, khiến tim bị đập mạnh và dễ đưa đến chứng đau tim hay tai biến mạch máu não.

Bạn có thể bỏ uống cà phê dần bằng cách uống cà phê decaffein hay trà để thay thế từ từ. Hay là pha trộn cà phê thường với loại decaffein. Nếu bạn bỏ từ từ, cơ thể bạn sẽ khó biết được sự khác biệt.

Đi massage

Khi bạn bị căng thẳng, cổ và vai là hai bộ phận đầu tiên bị cứng lại. Một khi bắp thịt bị căng cứng quá lâu, sự vận chuyển của máu sẽ trở nên chậm lại và khó thở, do đó bạn cảm thấy nhức mỏi. Trong trường hợp này, sự xoa bóp sẽ giúp cho bắp thịt được thư giãn và giúp cho máu lưu thông dễ dàng hơn. Xoa bóp giúp bạn quên đi thực tại một thời gian.

Thì giờ riêng cho mình

Cho dù bạn là giám đốc công ty, người nội trợ hay ngay cả là một bác sĩ, bạn đều nên dành thì giờ cho chính mình để thư giãn, để cảm thấy lòng lắng xuống và để nhìn thấy bầu trời quang đãng. Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc hay ngủ một chút, nghĩa là làm bất cứ điều gì mà bạn muốn làm.

Trong trường hợp có con nhỏ, hãy cho chúng tham dự vào bởi vì trẻ con thích làm giống như cha mẹ. Hãy cùng con lắng nghe một bản nhạc êm dịu nào đó hay nằm trên cỏ bên cạnh con, cùng ngắm nhìn mây bay qua. Khi để cho con cái tham dự như vậy, bạn dạy cho chúng sự quan trọng của việc chậm rãi lại và thưởng thức đời sống.

Chia sẻ tiếng cười

Cho dù đó là một chuyện tức cười nhỏ hay là cả một tràng cười. Cười làm cho chúng ta dễ chấp nhận sự sống hơn. Khi nhìn cuộc đời dưới khía cạnh khôi hài, bạn sẽ bỏ lại sau lưng những âu lo và căng thẳng.

Biết rõ giới hạn của mình

Đôi khi để tránh bị căng thẳng, bạn cần biết là bạn không thể kềm chế hay thay đổi được một số việc ở ngoài tầm kiểm soát của mình. Hãy viết một danh sách những điều mà bạn không hề thay đổi được như: tuổi tác hay mức phát triển của con cái, đèn đường nhanh hay chậm, người khác bị cho nghỉ việc, ngày của bạn sẽ diễn ra như thế nào, việc tập thể dục hay thói quen ăn uống của bạn… rồi dán lên tủ lạnh hay nơi nào mà bạn có thể thấy được.

YK (st)