BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giao lưu với Anh hùng Nguyễn Văn Thương, người bị CIA cưa chân 6 lần

Cập nhật ngày: 10/03/2009 - 09:11

Cán bộ chiến sĩ trẻ giao lưu
với ông Hai Thương

Nhằm giáo dục sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tây Ninh về ý chí kiên cường bất khuất, lòng yêu nước, son sắt, thuỷ chung với cách mạng, chiều ngày 7.3.2009, Trường Quân sự tỉnh và Tiểu đoàn bộ binh 14 tổ chức buổi giao lưu với Anh hùng LLVT nhân dân, Thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương (thường gọi là ông Hai Thương).

Ông Hai Thương sinh ra lớn lên ở xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh tham gia cách mạng từ nhỏ, là một chiến sĩ tình báo cách mạng trong các cụm tình báo chiến lược tại “Thủ Đô Sài Gòn” của chế độ cũ. Trong chuyến công tác lúc 7 giờ 30 phút ngày 10.2.1969, ông bị địch phục kích, sau khi tiêu diệt hơn 20 tên lính Mỹ ông bị địch bắt tại cánh đồng An Phú Tây, ngoại ô Sài Gòn. Trong suốt 100 ngày, tình báo CIA Mỹ để cho ông sống trong một ngôi biệt thự sang trọng, ăn sung, mặc sướng và cho gái đẹp dụ dỗ, mua chuộc, ông vẫn nhất quyết không khai báo. Sau đó chúng bắt đầu một quá trình tra tấn ông rất dã man. Sau những giờ phút đấu tranh cân não căng thẳng, ông vẫn không khai, chúng lần lượt vặn gãy cả 10 ngón chân, đập nát cả hai bàn chân, rồi cưa từng đoạn chân của ông. Cứ 15 ngày chúng lại cưa chân ông một lần, tất cả 6 lần, chúng cưa đôi chân ông Hai Thương làm 6 đoạn, để ông không còn “đôi chân giao liên”. Trong sự đau đớn không gì tả nỗi, ông vẫn cắn răng chịu đựng, không lung lay ý chí người chiến sĩ cách mạng. Bọn địch không cho ông chết để giữ cái lưỡi của ông, hy vọng sẽ lấy được lời khai của người chiến sĩ tình báo cách mạng. Cuối cùng một tên Đại tá CIA đã phải thốt lên: “Ôi! Một sinh vật bằng thép! Chúng tôi đã thua ông”. Điều đó cũng cho thấy chúng hết sức khâm phục ông, một chiến sĩ cộng sản kiên trung. Sau đó chúng nhốt ông trong thùng sắt ở nhà tù Hố Nai ba tháng trời, ngày nắng nóng, đêm lạnh giá nhưng nghị lực và ý chí gang thép của ông đã làm cho quân thù khiếp sợ.

Qua 3 giờ đồng hồ, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ được nghe Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Thương kể lại tuổi thơ cơ cực và cuộc đời hoạt động cách mạng đầy ý nghĩa mà rất gần gũi với cán bộ, chiến sĩ LLVT. Chuyện ông kể chứa đầy khí phách anh dũng, lòng can đảm và trí tuệ của người Việt Nam, của quê hương Tây Ninh “trung dũng, kiên cường” khiến cho các cán bộ, chiến sĩ tham dự buổi giao lưu gết sức xúc động và cảm phục. Qua cuộc giao lưu, các chiến sĩ trẻ hứa với ông Hai Thương: “Chúng cháu, thế hệ sinh ra và lớn lên trong đất nước hoà bình rất thuận lợi để học tập, công tác và rèn luyện, không ngừng lớn mạnh và trưởng thành xứng đáng với truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc, truyền thống đơn vị anh hùng, chúng cháu nguyện sẽ học tập, noi gương anh hùng của chú”. Với những thành tích kiên cường nêu trên, ông Hai Thương được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân năm 1978. Hiện nay gia đình ông ở tại Khu dân cư Bình Lợi, quận Bình Thạnh, thành phố HCM trong ngôi nhà do Nhà nước xây tặng.

LÊ HUY THƯỜNG