BAOTAYNINH.VN trên Google News

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu nhận Huân chương độc lập hạng Nhất

Cập nhật ngày: 10/07/2009 - 06:09

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập Hạng nhất cho GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

Ngày 10.7, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhất cho GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, một nhà khoa học xuất sắc luôn “chống gậy đi trước” trong công cuộc chấn hưng và phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà.

Thuộc thế hệ tri thức cách mạng đầu tiên được đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, trong suốt những năm qua, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã có nhiều đóng góp có ý nghĩa trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo nhân tài khoa học công nghệ và trong công tác tổ chức, lãnh đạo, quản lý...

Sinh năm 1938, đến nay, tuy tuổi đã ở tuổi cổ lai hy, nhưng GS.VS Nguyễn Văn Hiệu vẫn còn rất nhiệt tình, say sưa với các hoạt động vì lợi ích chung như tổ chức các hội thảo khoa học nhằm xây dựng chiến lược phát triển ngành Khoa học Vật liệu đến năm 2020, tham gia tích cực đề án mở trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội trên cơ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Tôi rất khâm phục tài năng cũng như tinh thần hết mình vì sự phát triển khoa học và ứng dụng khoa học cho sự phát triển kinh tế đất nước. GS.VS Nguyễn Văn Hiệu là một thầy giáo, một nhà khoa học, một nhà quản lý và là một chính trị gia. Ở cương vị nào ông cũng luôn là người đi tiên phong, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó”.

Xúc động sau khi được nhận Huân chương, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu phát biểu: “Những thành tích khiêm tốn mà tôi đã đạt được trong hơn 50 năm hoạt động nghiên cứu và quản lý khoa học có được trước hết là nhờ công ơn to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã dày công rèn luyện và đào tạo tôi, là nhờ sự dìu dắt, hướng dẫn của nhiều đồng chí lãnh đạo - những người thầy vô cùng kính yêu của tôi trong trường đời cách mạng, nhờ có sự cộng tác và giúp đỡ chân tình của các đồng chí, đồng nghiệp trong Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và trên khắp mọi miền đất nước.

Ngày nay, khi tuổi đã cao, tôi được Nhà nước cho phép nghỉ ngơi, song trong tình hình nền khoa học và giáo dục của Đất nước còn đang phải trải qua bao thử thách để tiến lên góp phần đưa dân tộc Việt Nam ta bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước, làm sao tôi có thể sống an nhàn và chỉ ngồi hưởng thụ sự trọng đãi của Nhà nước.

Tôi nguyện suốt đời làm theo lời dạy của Bác Hồ, mặc dầu tuổi đã cao nhưng lúc nào cũng “chống gậy đi trước” trên con đường chấn hưng khoa học và giáo dục Việt Nam và san sẻ kinh nghiệm cho những người kế cận, lúc nào cũng làm gương cho thế hệ trẻ noi theo về tinh thần hợp tác và đoàn kết để phụng sự nhân dân.

Phần thưởng rất cao quý mà Nhà nước trao tặng cho tôi ngày hôm nay đã giúp cho thôi có thêm ý chí quyết thực hiện lời dạy của Bác Hồ.”

Bên cạnh những trăn trở về khoa học, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu còn một điều canh cánh trong lòng khi nói một cách đầy tiếc nuối về hiện trạng còn nhiều nhà khoa học tài năng nhưng chưa muốn hoặc chưa được sử dụng đúng năng lực. Theo ông, một phần do các nhà khoa học không thích đi xin việc và một phần là các lãnh đạo Đảng và Nhà nước chưa biết đến để mời họ phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Và đấy là lý do ông rất tâm huyết cùng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt mở rộng nội dung trao giải sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Ông nói: “Tôi muốn qua Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên sẽ giới thiệu được nhiều hơn nữa những Nhân tài Khoa học thực sự để phục vụ cho đất nước”.

Vài nét về quá trình công tác của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu:

- Năm 1956: Tốt nghiệp ĐH Sự phạm Hà Nội.

- Năm 1956 – 1960: Là cán bộ giảng dạy Vật lý của ĐH Tổng hợp Hà Nội.

- Năm 1960 – 1969: Nghiên cứu khoa học tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Dubna. Chỉ sau 2 năm, ông đã bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ vào năm 1962, và Tiến sĩ ngay sau đó 1 năm (1963). Khi đó ông mới 25 tuổi.

- Năm 1986, ông được Nhà nước Liên Xô trao tặng Giải thưởng Lê Nin về Khoa học và Kỹ thuật

- Năm 1996, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

- Năm 2008, ông được trao tặng Huy chương khoa học cao nhất của Pháp.

Các chức vụ quản lý Gs.Vs Nguyễn Văn Hiệu đã đảm nhận:

- Viện trưởng Viện Vật Lý

- Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Miền Nam

- Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam

- Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu vũ trụ Việt Nam

- Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia

- Chủ tịch Hội đồng Trung tâm khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia

- Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã được bầu làm Ủy viên BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa V, VI, VII và VIII và là Đại biểu quốc hội các khóa IV, V, VII, VIII, IX và X.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu là tác giả của 130 công trình nghiên cứu khoa học, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ tương tác yếu và đối xứng của các hạt cơ bản, đến lý thuyết giải tích về tương tác mạnh và lý thuyết trường, rồi phương pháp lý thuyết trường lượng tử trong vật lý chất rắn, trong đó có nhiều công trình được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín.

(Theo dantri)