Hầu hết địa phương đã hoàn thành đại hội các dân tộc thiểu số

Cập nhật ngày: 23/12/2009 - 06:07

Văn nghệ chào mừng Đại hội dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh lần thứ I - 2009

Sáng 23.12, Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số toàn quốc đã tổ chức cuộc họp đánh giá công tác chuẩn bị đại hội.

99% số huyện đã tổ chức đại hội

Đại hội lần đầu tiên này được tổ chức ở 3 cấp: huyện, tỉnh và trung ương. Đại hội toàn quốc sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 5/2010 với hơn 1.700 đại biểu tham dự.

Về tiến độ và kết quả tổ chức đại hội các cấp vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử cho biết, 100% các địa phương thuộc diện tổ chức đại hội đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, lập kế hoạch và ban hành văn bản hướng dẫn công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở và hội nghị hiệp thương chọn cử đại biểu tiêu biểu theo đúng hướng dẫn của Trung ương.

Tính đến ngày 22.12, cả nước đã có 308/311 huyện tổ chức xong đại hội, đạt 99% kế hoạch. Nhiều địa phương đã hoàn thành đại hội sớm như Kon Tum, Bắc Giang, Hậu Giang. Còn 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Đăk Lăk và Cần Thơ sẽ tổ chức đại hội vào tháng 1.2010.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử cho biết thêm, việc tổ chức đại hội tại các địa phương đã tạo nên không khí phấn khởi trong đồng bào dân tộc thiểu số, từ các bản làng xa xôi đến các trung tâm huyện, tỉnh, nơi tổ chức đại hội.

Hiện nay, các công việc chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc đang được khẩn trương tiến hành. Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức đã thực hiện xây dựng các kế hoạch tổng thể tổ chức đại hội và xây dựng kịch bản cụ thể cho từng hoạt động.

Dự kiến trước và trong thời gian diễn ra đại hội toàn quốc sẽ có những hoạt động thiết thực chào mừng như Triển lãm giới thiệu bản sắc văn hóa và thành tựu các dân tộc thiểu số Việt Nam; Hội chợ Văn hóa – Thương mại; Hội thảo quốc gia Cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam, đại đoàn kết dân tộc; Festival học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số; Thi tìm hiểu về dân tộc thiểu số...

Tiến tới Đại hội toàn quốc

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số đánh giá cao việc tổ chức đại hội các cấp trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo hoàn chỉnh kế hoạch tổng thể tổ chức đại hội toàn quốc, tiếp tục chỉ đạo tốt việc tiến hành đại hội các cấp; hoàn thiện và chỉ đạo tốt khâu khen thưởng; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền. Đồng thời, cần đưa ra kế hoạch hành động cụ thể đối với công tác dân tộc trong thời gian tới (như xóa đói giảm nghèo, công tác cán bộ, chữa bệnh, học hành…).

Về thành phần đại biểu tham dự đại hội toàn quốc, Phó Thủ tướng lưu ý, ngoài những đại biểu dân tộc là những tấm gương lao động sản xuất giỏi còn có các đại biểu làm tốt công tác hoà giải, đoàn kết các dân tộc, các thầy giáo, thầy thuốc giỏi, các đại biểu từ lực lượng vũ trang, nhất là bộ đội biên phòng…

“Cố gắng lựa chọn những điển hình tốt, những tấm gương sáng để tham dự đại hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

(Theo chinhphu.vn)