baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hậu quả Vinashin, chế độ cán bộ xã và giá thuốc trị bệnh: Cần giải quyết khẩn cấp

Cập nhật ngày: 07/11/2010 - 02:04

ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai

Trong tuần qua, thảo luận tại kỳ họp Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội năm 2010, ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) băn khoăn đặt ra 3 vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước về thiệt hại của Vinashin, vấn đề thực hiện Nghị định 92 của Chính phủ về chính sách chế độ đối với cán bộ xã, phường, vấn đề quản lý thuốc tân dược.

Theo ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai thì việc sai phạm của Vinashin là một điển hình của sự buông lỏng và thiếu kiểm tra của phía cơ quan quản lý Nhà nước. ĐB Bạch Mai dẫn chứng theo lời Tổng Thanh tra Chính phủ: “Nguyên nhân này, khuyết điểm này một phần do trách nhiệm của Chính phủ nhưng phần lỗi khác do cơ chế và hệ thống”; ĐB Bạch Mai nhận xét: “Cơ chế do chúng ta đặt ra thì chính chúng ta phải sửa”. ĐB đề nghị “Sắp tới về cơ chế cần xác lập trách nhiệm sở hữu Nhà nước về tài sản, vốn và các tập đoàn, các tổng công ty Nhà nước thuộc về trách nhiệm của Nhà nước, nếu không sửa thì chúng ta sẽ tiếp tục có thêm những Vinashin mới mà chúng ta đã từng cảnh báo trong những lần giám sát của Quốc hội”. ĐB Bạch Mai đặt vấn đề: “Nói về trách nhiệm, nhiều người cho rằng đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, có từ nghị quyết, chủ trương của Đảng, giám sát của Quốc hội cho đến sự điều hành, quản lý của Nhà nước. Vậy bây giờ chúng ta phải xác lập rõ trách nhiệm cụ thể thuộc về ai để xử lý và thay đổi cơ chế. Điều đó chúng tôi mong chờ sự trả lời từ phía các cơ quan có thẩm quyền”.

Về tình hình hoạt động chính quyền cấp cơ sở, những người trực tiếp trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đến nhân dân, ĐB Bạch Mai cho rằng những chính sách đãi ngộ hiện nay còn quá thấp, không đủ cho cán bộ cơ sở an tâm để thực thi công việc tại cơ sở, cho nên những chủ trương, chính sách ở trên rất đúng đắn, rất hoàn thiện nhưng khi về đến cơ sở, đến người dân thì bị bóp méo không triển khai được đầy đủ. ĐB Bạch Mai ví dụ: “Lương hiện nay của cán bộ cơ sở theo Nghị định 92 là quá thấp, đặc biệt là khu vực hành chính công, lương càng thấp so với lĩnh vực kinh tế hay đơn vị sự nghiệp. Rõ ràng đó là điều bất cập, ai cũng thấy hết nhưng không sửa được. ĐB Bạch Mai cho biết khi tiếp xúc với cử tri, thì nhiều cán bộ cơ sở rất tâm tư. Đặc biệt sau Đại hội Đảng cấp cơ sở vừa qua nhiều đồng chí không được ở lại, phải về hưu sớm vì không đủ điều kiện tiếp tục công việc. Vậy chúng ta đãi ngộ họ như thế nào? ĐB Bạch Mai kiến nghị Chính phủ và Quốc hội cần sớm xem xét và điều chỉnh lại một số nghị định có liên quan đến chính sách tiền lương cho cán bộ ở khu vực hành chính công, đặc biệt là đối với cán bộ cơ sở.

Vấn đề giá thuốc, mặt hàng rất đặc biệt, cũng là vấn đề người dân rất bức xúc vì hiện nay giá thuốc đang “nhảy múa” rất phức tạp. Đặc biệt giá các loại thuốc liên quan đến những bệnh nan y, bệnh rất đặc biệt, được gọi là biệt dược, hiện nay nó đã cao đến mức người dân không thể chịu xiết. ĐB Bạch Mai cho rằng: “Bộ trưởng Bộ Y tế nói rằng khó, nhưng sẽ không bó tay. Tôi rất hoan nghênh ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhưng rõ ràng ở đây vấn đề chúng ta đã có Luật Dược từ năm 2005 và trong luật này có giao trách nhiệm cụ thể cho Bộ Y tế là người chịu trách nhiệm quản lý giá thuốc. Bên cạnh đó còn có Bộ Công thương và Bộ Tài chính. Như vậy bây giờ ai sẽ chịu trách nhiệm chính về vấn đề giá thuốc vừa qua tăng cao ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống người dân? Tôi cho rằng chỗ này phải làm rõ trách nhiệm. Tôi đề nghị sắp tới về phía Quốc hội cần sơ kết xem việc triển khai thực thi Luật Dược như thế nào. Đặc biệt, về phía Chính phủ cũng cần xem xét và đề xuất Quốc hội để sớm sửa một số điều không hợp lý trong Luật Dược để giúp các cơ quan có thể điều hành tốt hơn trong vấn đề quản lý giá thuốc. Đây là một vấn đề bức xúc mà trong nhiều kỳ họp vừa qua, chúng ta có nêu lên nhưng quá trình giải quyết còn rất chậm…”. ĐB Bạch Mai kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội sớm có một lộ trình quy định về vấn đề đấu thầu, vấn đề nhập khẩu, vấn đề xử lý những trình dược viên, vấn đề hoa hồng cho các bác sĩ kê đơn, tất cả những vấn đề đó cần phải có một giải pháp quyết liệt và phải có việc thanh tra, kiểm tra toàn diện để từ đó có những biện pháp xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề quản lý giá thuốc.

Quang - Nhàn

(Lược ghi)