BAOTAYNINH.VN trên Google News

HĐND TP. Tây Ninh: Khảo sát công tác triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 

Cập nhật ngày: 16/04/2024 - 19:16

BTNO - Ngày 15.4, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND thành phố Tây Ninh do ông Trần Anh Dũng- Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND hai xã Thạnh Tân và Tân Bình về công tác triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 - 2023.

Ban Pháp chế HĐND Thành phố làm việc với lãnh đạo xã Thạnh Tân.

Theo báo cáo của UBND xã Thạnh Tân, trong năm 2022 – 2023, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nổi bật, trong 2 năm, từ các nguồn vận động, xã đã xây tặng 5 căn nhà, hỗ trợ nhiều phần quà và tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn xã còn 3 hộ cận nghèo và 12 hộ nghèo tỉnh. Các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó tạo điều kiện cho các hộ nghèo trên địa bàn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Những năm qua, xác định công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, các chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống luôn được cấp ủy, chính quyền xã Tân Bình quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên. Hiện xã Tân Bình còn 1 hộ cận nghèo và 21 hộ nghèo tỉnh.

Trong năm 2022 - 2023, xã Tân Bình vận động quỹ Vì người nghèo được gần 270 triệu đồng. Từ các nguồn vận động đã xây mới, sửa chữa được 3 căn nhà và hỗ trợ hàng ngàn suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn khó khăn, người già neo đơn với tổng chi phí gần 1,6 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát trao đổi, đóng góp một số ý kiến để xã Thạnh Tân và xã Tân Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Đoàn cũng đề nghị các địa phương bổ sung, nêu rõ hạn chế, khó khăn và kiến nghị, đề xuất, hoàn chỉnh báo cáo để phục vụ phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố sắp tới.

Hà Nam

* Chiều cùng ngày, Ban Pháp chế HĐND thành phố Tây Ninh tiếp tục khảo sát công tác triển khai và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại phường Ninh Thạnh và phường Ninh Sơn. 

Quang cảnh buổi làm việc tại phường Ninh Thạnh.

Theo báo cáo, năm 2023 phường Ninh Thạnh còn 1 hộ cận nghèo đa chiều, 60 hộ nghèo tỉnh. Phường hỗ trợ 88 thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo; miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập cho 12 học sinh thuộc hộ nghèo với số tiền hơn 13 triệu đồng; thực hiện dự án đa dạng hoá sinh kế cho hộ nghèo với số tiền hơn 277 triệu đồng.

Đối với phường Ninh Sơn, còn 2 hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều, 9 hộ cận nghèo tỉnh. UBND phường đã hỗ trợ 23 thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo; sửa chữa 1 căn nhà cho hộ cận nghèo với kinh phí 20 triệu đồng; thực hiện dự án đa dạng hoá sinh kế cho 5 hộ cận nghèo, hộ thoát cận nghèo trong vòng 36 tháng...

Các thành viên đoàn khảo sát trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến để 2 đơn vị giải trình làm rõ thêm các nội dung liên quan về các số liệu hộ nghèo, cận nghèo, công tác khảo sát hộ nghèo, công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững…

Ông Trần Anh Dũng- Trưởng đoàn khảo sát đề nghị hai đơn vị rà soát, phân loại theo từng đối tượng được tiếp cận chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; tổng hợp các nhu cầu về vay vốn, đào tạo việc làm, nhu cầu chăn nuôi của các hộ được thụ hưởng chương trình.

Đối với dự án hỗ trợ về chăn nuôi, theo tình hình thực tế, địa phương cần hướng dẫn các hộ nghèo nắm rõ các quy định về chăn nuôi trong khu vực đô thị; hằng năm có đánh giá sơ kết, tổng  kết về tính hiệu quả của việc hỗ trợ vốn sinh kế cho các đối tượng, quan tâm kiểm tra, giám sát tránh việc sử dụng sử dụng vốn không đúng mục đích...

Linh Thuỳ