BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hezbollah tuyên bố ủng hộ chính quyền Syria, miền Nam Lebanon bị tấn công rocket

Cập nhật ngày: 27/05/2013 - 05:22
HTML clipboard

Hai quả rocket dội xuống một huyện của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở phía Nam thủ đô Beirut hôm 26.5, một ngày sau khi Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hezbollah tại Lebanon tuyên bố Hezbollah sẽ không bỏ rơi chính phủ Syria.

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào thành trì của Hezbollah ở phía Nam thủ đô Lebanon kể từ khi cuộc xung đột bùng phát và kéo dài hơn 2 năm qua tại nước láng giềng Syria. Một trong hai quả rocket rơi xuống một kho chứa ô tô gần một giao lộ đông đúc ở vùng ngoại ô Shiah, trong khi quả rocket còn lại rơi trúng một căn hộ làm 5 người bị thương.

Một nguồn tin an ninh Lebanon cho biết, có 3 máy phóng rocket được tìm thấy trên những ngọn đồi ở Đông Nam thủ đô Beirut, cách điểm rơi của 2 quả rocket khoảng 8km. Một trong 3 máy phóng rocket này bị hỏng.

Lực lượng an ninh kiểm tra thiệt hại tại hiện trường vụ tấn công rocket ở vùng ngoại ô Shiah, phía Nam thủ đô Beirut. Ảnh: AFP

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ tấn công trên. Quân đội Lebanon tuyên bố sẽ điều tra, truy tìm thủ phạm đứng sau vụ tấn công này.

Các vụ phóng rocket xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thư ký Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hezbollah tại Lebanon, Sayyed Hasan Nasarunla- một nhân vật quyền lực ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến ở Syria- khẳng định, Hezbollah sẽ không bỏ rơi Syria, không cho phép chính quyền Syria sụp đổ, vì sự tồn vong của chính quyền Syria gắn với số phận của các cuộc kháng chiến tại khu vực.

Trong bài diễn văn kỷ niệm 13 năm ngày Israel rút quân khỏi miền am Lebanon hôm 25.5, người đứng đầu Hezbollah nêu rõ, chính quyền Syria sụp đổ sẽ kéo theo sự sụp đổ của cuộc kháng chiến tại Lebanon và Palestine. Hezbollah và toàn thể người Lebanon có trách nhiệm phải bảo vệ chính quyền Syria trước mối nguy từ các thế lực thù địch bên ngoài. Ông Nasarunla nhấn mạnh: “Sẽ có hàng chục ngàn chiến binh tới tham gia mặt trận bảo vệ chính quyền Syria. Nếu Syria sụp đổ và rơi vào tay Mỹ, Israel hay các nước đồng minh của Mỹ tại khu vực, cuộc kháng chiến tại khu vực sẽ lâm nguy, sự nghiệp kháng chiến của Lebanon và Palestine sẽ sụp đổ theo”.

Cuộc nổi dậy kéo dài 2 năm qua ở Syria đã gây chia rẽ tại Lebanon, với một bên là những người Hồi giáo ủng hộ phe nổi dậy đối lập ở Syria chống lại Tổng thống Assad, và một bên là phong trào Hồi giáo Hezbollah dòng Shi'ite cùng các đồng minh đứng về phía Tổng thống Assad.

Gần đây xuất hiện nhiều thông tin cho rằng, các tay súng của Hezbollah đang tham gia chiến đấu cùng quân đội Syria chống lại lực lượng nổi dậy được Mỹ và một số nước trong khu vực hậu thuẫn. Phe đối lập Syria thậm chí còn nói rằng, các tay súng Hezbollah hiện là lực lượng chính trong các cuộc tấn công giành quyền kiểm soát Al Kuse, thị trấn chiến lược tại miền Trung Syria.

THUÝ TRINH

Theo Reuters