Hồ Thị Hiếu Hiền được đề cử là gương mặt trẻ VN tiêu biểu

Cập nhật ngày: 20/03/2011 - 10:39

Hồ Thị Hiếu Hiền tại buổi gặp mặt Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sáng 20.3.

Là một trong 20 người được đề cử trao giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm nay, Hồ Thị Hiếu Hiền là thành viên nhỏ tuổi nhất. Những người được đề cử là những thanh niên Việt Nam tiêu biểu trong mọi lĩnh vực có tuổi đời dưới 35.

Tại buổi gặp mặt giữa các gương mặt trẻ tiêu biểu qua các năm với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sáng 20.3, Hồ Thị Hiếu Hiền đã kiến nghị về việc bổ sung nội dung trong văn học cũng như trong hoạt động đoàn.

"Cháu nghĩ rằng Văn học trong sách giáo khoa nên có nhiều tác phẩm về những hoàn cảnh vươn lên, vượt khó học giỏi để chúng cháu lấy đó làm tấm gương học tập. Đồng thời, các anh chị lãnh đạo đoàn hãy có những hoạt động thiết thực nói về lòng yêu nước để chúng em nhận thức được bổn phận của mình", Hiếu Hiền nói và mong ước "giá như các bác lãnh đạo dành thời gian gặp gỡ, trò chuyện thân mật với học sinh chúng cháu thì cháu chắc chắn rằng thế hệ trẻ chúng cháu sẽ quyết tâm phấn đấu nhiều hơn".

Cũng trong buổi gặp gỡ, nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã hiến kế để tận dụng được năng lực và chất xám của giới trẻ hiện nay.

Anh Trương Đình Anh, Tổng giám đốc tập đoàn FPT chia sẻ, việc xây dựng lý tưởng sống cho thanh niên trong thời chiến đất nước ta đã làm rất tốt, nhưng trong thời bình việc này chưa được chú trọng.

"Ngày xưa chúng ta có Nguyễn Văn Trỗi, có Lê Văn Tám, nhưng hiện nay một bộ phận thanh niên sống ỷ lại và thiếu lý tưởng. Tổ chức Đoàn cần xây dựng lý tưởng cho thanh niên thông qua những việc làm thiết thực. Đồng thời, Chính phủ phải thúc đẩy xã hội hóa để thanh niên có cơ hội vào đời tốt hơn", Đình Anh nói.

Sinh viên Nguyễn Việt Hoàng, gương mặt trẻ năm 2004 thì cho rằng, nhà nước cần tạo điều kiện hơn nữa cho giới trẻ được tham gia đóng góp ý kiến xây dựng đất nước.

"Hiện nay mới chỉ có Đà Nẵng tuyển những sinh viên có điểm tổng kết cao về làm lãnh đạo phường, xã. Cháu mong rằng trong tương lai sẽ có Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác. Có như thế mới phát huy hết sức mạnh của giới trẻ và chúng cháu cũng có điều kiện để đóng góp khả năng, trí tuệ triệt để cho đất nước", Hoàng gợi ý.

Là gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2002, Hoàng Đình Phi, Tổng giám đốc công ty Sannam tự nhận mình là người làm nhiều nghề và được sống nhiều cuộc đời. Vừa làm giám đốc, anh vừa tham gia giảng dạy, nghiên cứu, anh hiểu rõ nhu cầu và khả năng của giới trẻ hiện nay. Đình Phi kiến nghị, bên cạnh việc lắng nghe các cấp, các ngành, Chính phủ cũng cần lắng nghe ý kiến của thanh niên, đặc biệt là những gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam.

"Chính phủ hãy có giải pháp để những gương mặt trẻ tiêu biểu được tham gia đóng góp ý kiến, được phản biện và đề ra giải pháp phát triển kinh tế. Những sáng tạo của giới trẻ hiện nay đang bị lãng phí", Đình Phi nói

Tiếp thu tất cả các ý kiến, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ báo cáo, đề xuất với Chính phủ các vấn đề nêu trên, trước hết là lập trang thông tin dành cho các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Phó thủ tướng cũng cho rằng, sau khi nhận giải thưởng, các gương mặt trẻ phải đến các trường học nói chuyện với học sinh để lan tỏa ý chí quyết tâm đến các em.

Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng cao quý của Ban chấp hành Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, được trao hàng năm cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo trong thanh thiếu nhi.

(Theo VNE)