Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Học sinh đoạt giải quốc gia được vào thẳng đại học

Cập nhật ngày: 22/11/2011 - 03:12

Học sinh đoạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng theo đúng ngành và nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi. Học sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi này được tuyển thẳng vào cao đẳng.

Trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng, học sinh đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo khối thi có môn đoạt giải (môn tin học được xem như môn toán khi xét khối thi), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển vào đại học (đối với học sinh đoạt từ giải ba trở lên) và cao đẳng (đối với học sinh đoạt từ giải khuyến khích trở lên).

Đây là một trong những nội dung trong Dự thảo Quy chế Thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố.

Theo dự thảo thông tư về việc ban hành quy chế thi chọn học sinh giỏi, từ năm 2012, học sinh giỏi quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng.

Nếu quy định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được đưa vào Quy chế chính thức, học sinh sẽ có nhiều lợi thế và yên tâm hơn khi tập trung cho một môn mũi nhọn để giành thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Trước đây, việc xét tuyển thẳng đổi với học sinh giỏi quốc gia do từng trường quy định. Theo đó, nhiều trường chỉ tuyển thẳng với học sinh đoạt giải nhất. Những học sinh đoạt giải nhì, giải ba vẫn phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, nếu kết quả trên điểm sàn sẽ được xét tuyển.

Điều này đã khiến không ít học sinh lo ngại cho kết quả thi đại học (vì ôn thi đội tuyển chỉ chuyên tâm học một môn trong khi thi đại học phải thi tới 3 môn) nên đã từ chối khi được gọi vào đội tuyển. Chất lượng đội tuyển do đó có giảm sút. Tình trạng này đã được lãnh đạo các trường trung học phổ thông phản ánh rất nhiều lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự thảo cũng quy định, đối với học sinh dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Học sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực được tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký và được ưu tiên đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng nguồn học bổng của Nhà nước.

Ngoài các vấn đề về chế độ ưu tiên cho học sinh, Dự thảo cũng quy định rõ từ quy trình tuyển chọn đến việc thi cử, phúc khảo... trong kỳ thi chọn những học sinh xuất sắc nhất này.

Dự thảo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trên cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của công chúng nhằm hoàn thiện hơn trước khi ban hành chính thức.

Theo Vietnam+