baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội đồng Nhân dân tỉnh: Giám sát việc nghiên cứu, ứng dụng đề tài, dự án khoa học tại Gò Dầu

Cập nhật ngày: 28/05/2009 - 07:50

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Gò Dầu

Tiếp tục chương trình giám sát về việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng các đề tài, dự án khoa học tại một số địa phương, ngày 27. 5, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Gò Dầu.

Báo cáo với đoàn giám sát, UBND huyện Gò Dầu cho biết, từ năm 2006 đến nay, cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện đã xây dựng được 4 đề tài khoa học, gồm “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học cải thiện ao hồ nuôi trồng thuỷ sản và xử lý mùi hôi cho các cơ sở sản xuất, chăn nuôi”; “Nghiên cứu ứng dụng thuốc vi nấm Trichoderma phòng ngừa bệnh cho đậu phộng và rau màu trồng vụ Đông Xuân 2007- 2008”; “Xây dựng mô hình trồng trọt kết hợp nuôi cá trên các vùng có đê bao”; “Xây dựng mô hình nông nghiệp phát triển kinh tế hộ nông dân sau khi bị thu hồi đất vùng quy hoạch”. Trong số 4 đề tài thì 2 đề tài đầu tiên đã được nghiệm thu. Đề tài thứ 3 đang chuẩn bị báo cáo thuyết minh. Riêng đề tài thứ 4 mới gửi đề xuất ý tưởng về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh.

Cả 4 đề tài nói trên đều do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện. Theo kết quả ghi nhận được thì đề tài thứ 1 có tính ứng dụng cao, dễ thực hiện do chi phí để áp dụng thấp. Đối với đề tài thứ 2, việc dùng thuốc trừ nấm đã góp phần giảm sâu bệnh trên cây đậu phộng… Ngoài ra, trong thời gian qua, huyện cũng đã mở 10 buổi tập huấn hướng dẫn nông dân áp dụng những tiến bộ của khoa học vào trong sản xuất, trồng trọt.

Mặc dù vậy, cũng như ở nhiều địa phương khác, UBND huyện cho rằng, việc nghiên cứu, thực hiện đề tài, dự án còn nhiều hạn chế: thiếu kinh phí, cán bộ thật sự có khả năng nghiên cứu chưa nhiều, nội dung đề tài còn đơn giản…

UBND huyện kiến nghị với đoàn giám sát nên sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể cả về định mức chi cho việc thực hiện một đề tài là bao nhiêu, đồng thời hướng dẫn kỹ hơn về cách chọn đề tài khoa học sao cho có tính ứng dụng cao để nhân rộng.

Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh để tháo gỡ những khó khăn, bất cập mà địa phương đang gặp phải.

VIỆT ĐÔNG