BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ 22 (Nhiệm kỳ 2005-2010)
Quí I/2009 : Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, an ninh chính trị, trật tự an tòan xã hội được giữ vững

Cập nhật ngày: 08/04/2009 - 06:38

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tiến hành vào ngày 8.4.2009, do đồng chí Lê Thị Bân, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh chủ trì. Đến dự có đồng chí Tạ Quang Phúc, Vụ Phó Vụ Địa phương 2 –Văn phòng Trung ương Đảng. Đây là phiên họp thường kỳ thông qua một số nội dung quan trọng, trong đó có dự thảo Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh; Dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tình hình quí I và nhiệm vụ trọng tâm quí II năm 2009.

Ba tháng đầu năm 2009, tuy còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng. Các ngành nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) tăng 6,7% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 427,576 tỷ đồng, đạt 21% dự toán và bằng 95,88% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách ước đạt 393,081 tỷ đồng, đạt 16,75% dự toán và tăng 28,58% so cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài có chuyển biến, đã cấp mới 4 dự án, với tổng vốn là 16,1 triệu USD, bằng 86,3% so cùng kỳ về vốn đăng ký và bằng 80% so với cùng kỳ về số dự án. Luỹ kế trên địa bàn tỉnh có 182 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký là 797,6 triệu USD. Đang tiến hành các bước triển khai hai khu công nghiệp (Phước Đông- Bời Lời và Bourbon- An Hoà). Thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế suy giảm kinh tế và các giải pháp kích cầu.

Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách hỗ trợ cho đồng bào nghèo. Kết quả trong tỉnh đã trợ cấp cho 11.512 đối tượng chính sách, với kinh phí 16,347 tỷ đồng, trong đó chi hỗ trợ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu theo Quyết định số 81/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 13,887 tỷ đồng. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong nội địa và trên tuyến biên giới được giữ vững ổn định. Các loại tội phạm đã được kéo giảm, nhất là tai nạn giao thông giảm mạnh (tính đến ngày 10.3. 2009, trên địa bàn tỉnh xảy ra 53 vụ tai nạn giao thông, giảm 32 vụ so cùng kỳ; làm chết 56 người, giảm 37 người so cùng kỳ; bị thương 21 người, giảm 49 người). Công tác xây dựng Đảng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên. Tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân ổn định, tin vào sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp, đồng tình cao với các chính sách về an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo của tỉnh trong thời gian qua.

Đại diện Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội quí I/2009

Tuy nhiên, trong quý I năm 2009, tỉnh cũng còn một số mặt tồn tại hạn chế: Tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm. Giá trị sản xuất các ngành công nghiệp, dịch vụ tăng không đáng kể; Kim ngạch xuất khẩu, sức mua trên thị trường giảm so với cùng kỳ; Thu ngân sách Nhà nước đạt thấp; Đầu tư phát triển trên địa bàn giảm mạnh; Đầu tư xây dựng cơ bản có chuyển biến nhưng chưa nhiều. Lĩnh vực văn hoá, xã hội vẫn còn một số mặt đáng quan tâm: tỷ lệ học sinh bỏ học có giảm, nhưng vẫn còn cao; An toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề đáng quan tâm…

D.H