Hội Nông dân huyện Hoà Thành: Tiến hành Đại hội điểm Hội Nông dân cấp huyện

Cập nhật ngày: 20/07/2012 - 03:57

Đồng chí Nguyễn Minh Triều - TUV, Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại đại hội.

(BTN) Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện Hoà Thành lần thứ VII, nhiệm kỳ 2007-2012, trong 5 năm qua, công tác tổ chức và xây dựng Hội vững mạnh được đặt lên hàng đầu. Với hơn 24.000 hội viên được tổ chức thành 8 hội cơ sở, 35 chi hội, 511 tổ hội; có 568 cán bộ, hội viên được bồi dưỡng trở thành tuyên truyền viên. Từ đó các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được các cấp Hội triển khai, đi vào cuộc sống có hiệu quả, nhất là chương trình “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” và hiện nay thêm chương trình “Xây dựng nông thôn mới” đang được đại đa số nông dân tham gia.

Các tổ chức hội tích cực, chủ động trong việc liên kết tạo nguồn vốn, giải quyết việc làm, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp tiến bộ KHKT vào sản xuất, xây dựng các mô hình làng nghề truyền thống, tổ liên kết và HTX tiểu thủ công nghiệp... Toàn huyện Hoà Thành hiện có 10 HTX, 72 tổ liên kết, 12 câu lạc bộ nông dân; hoạt động của các tổ chức này có hiệu quả, thu hút đông đảo nông dân tham gia. Các tổ chức, các mô hình góp phần quan trọng vào giải quyết việc làm tại chỗ, tạo ra sản phẩm hàng hoá, giảm bớt chi phí đầu vào, có thu nhập cho nông dân.

Để giúp hội viên, nông dân có vốn đầu tư vào sản xuất, chủ động vật tư, phân bón, cây con giống… Hội chủ động liên kết với các Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội giải quyết kịp thời, đáp ứng nhu cầu nguồn vốn cho hội viên vay; liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, tỉnh cung cấp vật tư, phân bón, giống trả chậm và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Việc tổ chức các mô hình sản xuất “phi nông nghiệp” là một trong những “thế mạnh” được Hội Nông dân Hoà Thành quan tâm, thông qua các mô hình làng nghề, tổ liên kết… đã giải quyết được nhiều việc làm, đem lại thu nhập, ổn định cuộc sống cho nông dân.

Các phong trào thi đua được tổ chức rộng rãi, thu được kết quả khá tốt như: Phong trào “Nông dân sản xuất giỏi” có hơn 21.000 lượt hộ được bình xét là gương sản xuất giỏi các cấp (54,91%); Phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá” có 98,9% gia đình hội viên nông dân được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hoá hằng năm. Đặc biệt, trong phong trào “Giúp nhau vượt khó”, hội viên nông dân đã đóng góp, giúp đỡ cho 215 hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống; cùng các tổ chức đoàn thể đóng góp kinh phí xây tặng 619 căn nhà ĐĐK, 244 căn nhà tình thương, sửa chữa 24 căn nhà hư hỏng; riêng Hội Nông dân huyện và các xã, thị trấn còn đóng góp xây tặng 40 căn nhà ĐĐK cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở. Hội Nông dân các cấp đã góp phần quan trọng vào việc kéo giảm 2,5% hộ nghèo trong huyện trong 5 năm qua. Phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự xóm làng, không vi phạm về trật tự an toàn giao thông, không tham gia các tệ nạn xã hội… được tổ chức đến từng khu dân cư, hộ gia đình hội viên. Các xã, thị trấn trong huyện đều có “Câu lạc bộ nông dân với pháp luật” hoạt động khá tốt, nhận thức tốt hơn để thực hiện việc “sống và làm việc theo pháp luật”. Trong nhiệm kỳ các cấp Hội đã tham gia hoà giải thành hơn 700 trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần vào việc xây dựng an ninh trật tự, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm.

Đại biểu tham dự Đại hội đã tích cực thảo luận đóng góp đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ tới. Đại hội đã bầu BCH Hội Nông dân huyện Hoà Thành khoá VIII, nhiệm kỳ 2012-2017 gồm 21 thành viên và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Ông Huỳnh Văn Thận tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Hoà Thành được Hội Nông dân tỉnh chọn làm điểm để rút kinh nghiệm. Sau đại hội này, các huyện, thị trong tỉnh sẽ tiến hành đại hội Hội Nông dân cấp huyện trong năm 2012.

KHẮC LUÂN