BAOTAYNINH.VN trên Google News

Họp mặt nhân kỷ niệm 84 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Cập nhật ngày: 23/06/2009 - 08:45

Ngày 20.6, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi họp mặt các phóng viên, CTV của các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh nhân Kỷ niệm 84 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2009). Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên đã trao cho Chủ tịch Hội Nhà báo VN tỉnh Võ Hữu Thành bó hoa tươi thắm, thân ái gởi đến các nhà báo và những người làm công tác thông tin báo chí, cùng gia đình lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông trao giải cho các phóng viên đạt giải đặc biệt ở Giải Báo chí Tây Ninh lần thứ VIII năm 2009

Tại buổi họp mặt, Tổng biên tập Báo Tây Ninh Dương Văn Phong – Trưởng ban tổ chức Giải Báo chí Tây Ninh lần thứ VIII năm 2009 – báo cáo quá trình tuyển chọn và xét trao giải. Giải báo chí Tây Ninh được phát động từ 21.6.2008 đến 21.6.2009. Trong hàng ngàn tác phẩm báo chí được đăng tải, phát sóng suốt một năm qua, 3 chi hội Báo Tây Ninh, Đài PTTH Tây Ninh và Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã tuyển chọn được 71 tác phẩm báo chí của 35 tác giả để tham dự giải. Ban Tổ chức và Ban Giám khảo của giải đã thống nhất xét chọn 13 tác phẩm đạt giải chính thức và 10 tác phẩm đạt giải Khuyến khích. Theo nhận định của TBT. Dương Văn Phong, đa số các tác phẩm tham dự đều có nội dung thể hiện tính chiến đấu, tính xây dựng sắc bén, phản ánh đúng những vấn đề nóng bỏng tính thời sự, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Phát biểu trong chương trình Kỷ niệm 84 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo VN tỉnh, ông Võ Hữu Thành đã điểm qua một năm hoạt động của giới báo chí tỉnh nhà và nhấn mạnh, những thành tích đạt được thể hiện một bước tiến đáng kể trong giai đoạn đất nước đổi mới ngày càng toàn diện và mạnh mẽ, nền kinh tế - xã hội ngày càng phát triển trên đà hội nhập quốc tế ngày càng rộng mở hơn. Cũng chính từ sự phát triển đó mà xã hội nảy sinh ngày càng nhiều vấn đề mới mẻ không kém phần phức tạp, đòi hỏi phải được điều chỉnh một cách phù hợp hơn, năng động, nhạy bén hơn về mặt quản lý của Nhà nước, cũng như về mặt lãnh đạo, định hướng của Đảng. Từ đó đặt ra cho báo giới nhiệm vụ càng nặng nề hơn, vừa phải chuyển tải chủ trương của Đảng đến với nhân dân, vừa phải đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân được phát huy cao hơn.

Trong một năm qua, Báo Tây Ninh vẫn giữ được định kỳ phát hành 3 số mỗi tuần, với mức phát hành tăng từ 5.300 bản/ kỳ cuối năm 2008 lên 7.500 bản/ kỳ trong 6 tháng đầu năm 2009, tỷ lệ tăng 41% và ở mức phát hành cao của các báo đảng bộ tỉnh trong nước. Bên cạnh đó, Báo Tây Ninh cũng đã xây dựng và phát triển trang báo điện tử Tây Ninh Online, chính thức khai trương từ ngày 2.4.2009, đến nay đã có hơn 41.000 lượt người truy cập. Về nội dung, báo đã cố gắng nâng cao hơn, gần gũi với đời sống xã hội hơn, thông tin có nhanh nhạy hơn và đáng kể nhất là ít khai xảy ra sai sót.

Đối với Đài PT-TH tỉnh, với sự nỗ lực của đội ngũ PV, BTV, quay phim… đài tăng thời lượng phát sóng với nhiều chương trình, nhiều chuyên mục, bước đầu có cải tiến nội dung, nâng cao hình thức, có sức hấp dẫn nhất định đối với bạn nghe đài, xem đài.

Về hoạt động của Hội nhà báo tỉnh, tuy hết sức khó khăn về điều kiện vật chất phục vụ hoạt động, nhưng vẫn duy trì tổ chức được Giải báo chí TN lần thứ VIII, đồng thời tiếp tục thực hiện hoạt động hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đạt kết quả đáng phấn khởi. Trong đó lần đầu tiên Hội tỉnh tham dự cuộc vận động sáng tạo tác phẩm báo chí đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Trung ương Hội với 5 tác phẩm gởi đi thì có 2 tác phẩm đạt giải cá nhân. Đây là vinh dự chung cho giới báo chí tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên phát biểu với tư cách “một bạn đọc và một cộng tác viên gián tiếp”, ông cho rằng, việc Báo Tây Ninh tăng số lượng phát hành với tỷ lệ tăng 41% là một kết quả rất ấn tượng, điều đó cũng đồng nghĩa hình thức và chất lượng tờ báo ngày càng được nâng lên. Ông cũng biểu dương và mong mỏi những phóng viên đoạt giải năm 2009 tiếp tục phát huy, có thêm những bài viết phản ánh sâu sắc tình hình kinh tế, đời sống xã hội của tỉnh nhà. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Văn Nên, báo giới Tây Ninh vẫn còn thiếu những bài viết đi sâu những vấn đề đáng quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như nhân dân hiện nay là cải cách hành chính, chống tham nhũng, tiêu cực… Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định, “nếu như những người làm báo với ngọn lửa nhiệt tâm cần tiếp thêm chút gió để thổi bùng sự sáng tạo, ông xin góp một phần công sức”, sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe và hỗ trợ giới báo chí tỉnh nhà khi gặp những khó khăn, vướng mắc.

Thay mặt Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi họp mặt, Phó bí thư Võ Văn Phuông đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng trước mắt của các cơ quan báo chí, tổ chức Hội Nhà báo và mỗi cán bộ, phóng viên, hội viên phải thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam. Ông Phuông cho rằng, cán bộ báo chí, những phóng viên, biên tập viên cần thường xuyên rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và chính trị để phấn đấu trở thành chuyên gia về lĩnh vực mình phụ trách, trở thành những cây bút phân tích sắc sảo, đáng tinh cậy.

Đ. Hoàng Thái