Huyện Dương Minh Châu: Khởi công xây mới Đình Trung thờ vị Thần Lãnh binh Két

Cập nhật ngày: 25/05/2014 - 09:03
Khởi công xây dựng Đình thờ Lãnh binh Két ở xã Cầu Khởi.

Ngôi đình mới được xây dựng theo thiết kế của nhà 3 gian, có diện tích gần 300m2 gồm các hạng mục: chánh điện, thờ tự và hậu điện. Toàn bộ ngôi đình tọa lạc trong khu đất gần 3.000m2, trên nền ngôi đình cũ thuộc ấp Khởi Hà xã Cầu Khởi. Tổng trị giá xây dựng 1,2 tỷ đồng, do nhân dân đóng góp, Công ty TNHH Hoàng Mỹ thiết kế xây dựng.

Lãnh binh Lê Đình Két sinh năm 1833, tham gia nghĩa binh của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương. Ông là một trong số các lãnh binh Tây Ninh bất tuân lệnh triều đình Huế giao đất miền Đông cho giặc Pháp vào năm 1862. Sau đó ông chọn Thành Bảo Bến Cầu làm căn cứ chống Pháp.

Tháng 10 năm Giáp Tuất (1874), Pháp đánh căn cứ Thành Bảo. Suốt 5 ngày đêm lãnh đạo nghĩa binh chống trả giặc Pháp quyết liệt, Lãnh binh Lê Đình Két đã anh dũng hy sinh.

Năm 1877 ông được vua Tự Đức ký chiếu sắc phong Thần. Tương truyền, lúc còn sống Lãnh binh Lê Đình Két từng hoạt động rộng khắp các khu vực từ Bến Nghé, Đồng Nai, Bến Dược- Củ Chi, Bến Ván, Cầu Xe, Suối Ông Hùng và đặc biệt là khu vực Cầu Khởi.

Tại Cầu Khởi, ông ra sức bảo vệ, giúp đỡ nhân dân làm ăn sinh sống, đồng thời cho nghĩa binh chặt cây rừng, bắc cầu để giúp nhân dân đi lại dễ dàng. Tên cây cầu cũng chính là tên xã Cầu Khởi ngày nay.

Tưởng nhớ đến công ơn của vị thần đã có công lao bảo vệ giang sơn xã tắc, ngày 15.3 năm Nhâm Ngọ (1882) Đình Trung được xây dựng để tôn thờ ông. Trải qua 132 năm tồn tại, đình được nhiều lần trùng tu tôn tạo, hàng năm, vào các dịp Lễ Kỳ Yên và Lễ Cầu Bông, đình thu hút rất đông người dân trong xã và khách thập phương đến cúng viếng, thành tâm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những bậc tiền nhân vì nước hy sinh.

Hoa Hiệp

 


Liên kết hữu ích