baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Huyện Dương Minh Châu: Một năm công tác dân vận của chính quyền

Cập nhật ngày: 01/01/2010 - 10:43
HTML clipboard

 

Ông Trần Văn To, Phó Chủ tịch UBND huyện, tại lễ ra quân làm công tác dân vận.

Năm 2009, công tác dân vận được mang chủ đề “Năm công tác dân vận của chính quyền”. Nhận thức đúng, đủ vai trò của công tác dân vận, các cấp chính quyền huyện Dương Minh Châu đã có sự chuyển biến rất đáng kể cả về nội dung và hình thức.

Công tác dân vận thể hiện ở việc tổ chức các hoạt động thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào các phong trào thi đua lao động sản xuất, thi đua xây dựng đời sống văn hoá, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự trị an xóm ấp... Đặc biệt là trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vai trò của công tác dân vận đã tạo ra sự chuyển biến tích cực, sâu rộng trong tư tưởng và hành động của hầu hết cán bộ đảng viên và đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân trong toàn huyện, đưa cuộc vận động thực sự đi vào cuộc sống.

Trong năm 2009, các cấp chính quyền huyện DMC đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, các đoàn thể đã tập hợp được 64.840 người tham gia vào các tổ chức, chiếm 86,02% dân số trong độ tuổi toàn huyện; các tổ chức tập hợp được đông đảo hội viên là Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi. Ngoài những hoạt động theo điều lệ, quy chế của các tổ chức đoàn, hội, các cấp chính quyền đã hỗ trợ để các tổ chức xây dựng các mô hình Câu lạc bộ thu hút nhiều người và hoạt động mang lại hiệu quả khá thuyết phục. Hầu hết các tổ chức đoàn hội đều có các câu lạc bộ, 57/57 ấp, khu phố trong huyện đều có các câu lạc bộ hoạt động; có ấp, khu phố có tới 2 – 3 câu lạc bộ cùng hoạt động tốt. Toàn huyện có hàng trăm câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả, như các câu lạc bộ do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi ... tổ chức. Các Câu lạc bộ thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, điển hình như Câu lạc bộ Nông dân với Pháp luật, nay lồng ghép và liên kết với Câu lạc bộ Đờn ca tài tử; Câu lạc bộ Phổ biến giáo dục pháp luật lồng ghép liên kết với Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình, Câu lạc bộ Nhịp sống trẻ... Các câu lạc bộ ngoài việc tuyên truyền, giáo dục, vui chơi giải trí, còn tham gia hoà giải thành hàng trăm vụ tranh chấp, xích mích trong cộng đồng dân cư.

 Từ kết quả làm công tác dân vận của chính quyền, trong năm 2009 đã phối hợp tổ chức gần 3.000 cuộc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cho 112.716 lượt người. Vận động các tầng lớp nhân dân ra quân tu sửa, nâng cấp 17 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 32.000 mét, nạo vét hơn 10.000 mét cống rãnh; đóng góp ủng hộ quỹ Vì người nghèo đạt 1,151 tỷ đồng, xây tặng 88 căn nhà đại đoàn kết; tặng gần 12.000 phần quà trị giá 2,2 tỷ đồng; trao tặng hàng trăm suất học bổng, hàng vạn cuốn sách vở, dụng cụ học tập; hiến 550 đơn vị máu; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 22.087 lượt người... Ngoài ra quần chúng nhân dân còn tích cực đóng góp ý kiến xây dựng cho tổ chức Đảng, chính quyền và cá nhân cán bộ, đảng viên, với hàng nghìn ý kiến có nội dung cụ thể, thiết thực, có chất lượng.

Đặc biệt, trong phát triển kinh tế xã hội và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, các tầng lớp nhân dân trong huyện đã góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, giữ vững ANTT, ATXH. Hàng chục dự án được khởi công xây dựng, trong đó đáng chú ý là các dự án đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong việc di dời giao mặt bằng cho thi công xây dựng như: Dự án mỏ đá, cát Lộc Ninh; Dự án cụm công nghiệp Chà Là; Dự án Trường đại học Khai Minh. Đến nay đã có 42/57 ấp khu phố tại Dương Minh Châu được công nhận và giữ vững danh hiệu “Ấp, khu phố Văn hoá” trong nhiều năm liên tục; 3 xã đăng ký đang được xem xét để công nhận đạt chuẩn “Xã Văn hoá” trong năm 2010. Có 35.265/35.953 hộ gia đình đã được công nhận gia đình đạt chuẩn “Gia đình Văn hoá” đạt 98,09% số hộ toàn huyện. 

NGUYỄN KHẮC LUÂN