Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Dâu tây Bạch tuyết - loại đang có giá tiền triệu một kg - vừa được một phòng nuôi cấy mô Đà Lạt bán với giá chỉ 10.000 đồng một cây giống.
Dâu tây Bạch tuyết có xuất xứ Nhật Bản mới trồng thành công ở Đà Lạt gần nửa năm nay. Ngay khi giống dâu này xuất hiện, anh Nguyễn Quang Trí (Nguyễn Siêu, phường 7, Đà Lạt) đã thử nhân giống bằng cánh chọn đỉnh sinh trưởng để đưa vào phòng nuôi cấy mô. Hiện anh đã bán 10.000 cây giống cho các nhà vườn.
Dâu Bạch Tuyết được nhân giống, trồng ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng.
Sau 80 ngày nuôi cấy mô, Bạch tuyết được đưa ra nhân nuôi ngoài vườn ươm trong môi trường tự nhiên là nhà kính có mái che thêm 45 ngày. Đến nay, sau khi thành công, Trí đã xuất bán rộng rãi cho các nhà vườn với giá 10.000 đồng một cây.
Cách nhân trồng này được kỹ sư nông nghiệp Lại Thế Hưng, nguyên Trưởng chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Đồng, đánh giá cao. Ông cho biết, từ trước tới nay các loại dâu như Newzealand, Mỹ, Pháp đang trồng phổ biến ở Đà Lạt cũng được dung cách chọn đỉnh sinh trưởng để nuôi cấy mô.
Tuy nhiên, thông thường, các nhà vườn lại tiếp tục nhân nuôi cây giống trong môi trường tự nhiên bằng cách ươm mầm đọt trực tiếp để giảm chi phí. Riêng với dâu tây Bạch Tuyết, ông Hưng cho rằng, nếu làm cách này, cần kiểm chứng kỹ mới biết có đạt sản lượng và chất lượng hay không.
Mật độ trồng giống dâu Bạch tuyết khoảng 45.000-50.000 cây một ha, thấp hơn so với những giống dâu phổ biến khác ở Đà Lạt. Nhà vườn canh tác 75-80 ngày, dâu Bạch tuyết bắt đầu cho quả và thời gian thu hoạch có thể kéo dài 12 tháng. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây cho sản lượng tới 1 kg trong 12 tháng.
Dâu tây Bạch Tuyết trồng ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng.
Khoảng 3 tháng nay, một trang trại ở Đà Lạt đã cung cấp dâu tây Bạch tuyết ra thị trường với số lượng rất hạn chế do khan hiếm nguồn giống. Dâu tây Bạch tuyết được trang trại này bán ra với giá từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng một kg, cao hơn các giống dâu đã phổ biến gần 10 lần.
Tại Nhật Bản, dâu Bạch Tuyết là giống thuộc dòng quý hiếm và sang trọng. Loại dâu này được gọi là giống Shirou Houseki, hay White Jewel, và được bán với giá 1.080 yên (khoảng 240.000 đồng) mỗi quả, trọng lượng lớn nhất khoảng 50 gram.
Mùi vị của trái dâu này khá đặc biệt, có thể ngửi được dù cách xa vài mét và chúng mọng nước hơn các loại dâu khác. Khi được nhập về Việt Nam loại dâu này được các cửa hàng bán với giá 300.000-400.000 đồng một trái (tùy kích cỡ).
Nguồn VNE