Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Thông tin tiếp theo về bài báo “một mảnh đất bán cho hai người”:
Kẻ lừa đảo lãnh 8 năm tù
Thứ bảy: 05:51 ngày 01/11/2014

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - (BTNO) - Vào tháng 5.2014, Báo Tây Ninh có đăng bài báo “Một hành vi lừa đảo nhưng chưa bị xử lý!” phản ánh về trường hợp của Trần Công Duy (SN 1982, ngụ KP5, phường 1, thành phố Tây Ninh) đã nghĩ ra việc cớ mất giấy chứng nhận QSDĐ để xin cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ mới. Khi cầm trên tay 2 giấy chứng nhận QSSĐ cùng một phần đất, Duy bắt đầu dựng “kịch bản” để bán phần đất trên cho hai người bằng hai giấy chứng nhận QSDĐ mà Duy có trong tay. Sau khi bán xong, Duy ôm tiền bỏ khỏi địa phương, còn hai người mua phần đất của Duy rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi phát hiện ra sự thật vụ việc.

Phần đất mà Duy đã dùng giấy chứng nhận QSDĐ bị huỷ để làm thủ tục cho vợ chồng anh Hùng chiếm đoạt 470 triệu đồng.

LỪA ĐẢO ĐỂ LẤY TIỀN ĐÁNH BẠC QUA INTERNET

Cùng thời gian với bài báo được phát hành, cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Tây Ninh cũng tiến hành điều tra làm rõ hành vi của Duy. Sau đó Trần Công Duy bị Viện KSND thành phố Tây Ninh truy tố với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo nội dung vụ án, vào năm 2005, Trần Công Duy được cha cho 1 phần đất lúa có diện tích 580m2, toạ lạc tại KP5, phường 1, thành phố Tây Ninh. Ngày 17.8.2005, Duy được UBND thành phố Tây Ninh cấp giấy chứng nhận QSDĐ số AC990843, số vào sổ H00556/P1, tại thửa số 235, tờ bản đồ số 82.

Dù giấy chứng nhận QSDĐ không mất nhưng ngày 14.6.2011, Duy lại làm đơn cớ mất giấy chứng nhận QSDĐ và xin cấp phó bản. Sau khi xem xét đơn cớ mất giấy và đơn xin cấp phó bản của Trần Công Duy, ngày 30.8.2011, UBND thành phố Tây Ninh ban hành quyết định huỷ giấy chứng nhận QSDĐ số AC990843 và quyết định cấp phó bản giấy chứng nhận QSDĐ số BE59576, số vào sổ CH1144 cho Duy. Có được hai giấy chứng nhận QSDĐ trên cùng một mảnh đất, Duy bắt đầu giở hành vi lừa đảo. Ngày 15.3.2013, Duy dùng giấy chứng nhận QSDĐ số BE59576 làm giấy tay sang nhượng cho anh Võ Ánh Quốc, diện tích 330m2 trong phần diện tích đất 580m2 với số tiền 240 triệu đồng. Anh Quốc và Duy thoả thuận đưa trước cho Duy số tiền 180 triệu đồng để lấy giấy chứng nhận QSDĐ đã thế chấp vay tiền tại Quỹ tín dụng nhân dân phường 3, thành phố Tây Ninh và giao giấy chứng nhận QSDĐ cho anh Quốc giữ. Khi nào các bên làm xong thủ tục chuyển nhượng QSDĐ anh Quốc sẽ giao hết số tiền còn lại cho Duy. Tuy nhiên, do diện tích đất lúa chuyển nhượng cho anh Quốc có 330m2, theo quy định không thể tách thửa nên không được làm thủ tục chuyển nhượng.

Khoảng 2 tháng sau, ngày 6.5.2013, Duy tiếp tục dùng giấy chứng nhận QSDĐ số AC990843, để làm thủ tục chuyển nhượng cho anh Nguyễn Nam Hùng toàn bộ diện tích phần đất 580m2. Duy và anh Hùng cùng nhau đến phòng công chứng số 1 Tây Ninh để làm hợp đồng. Do vợ chồng anh Hùng tin giấy chứng nhận QSDĐ của Duy đưa ra còn giá trị pháp luật nên đã giao trước cho Duy số tiền 470 triệu đồng, số tiền còn lại 30 triệu đồng, khi làm xong thủ tục chuyển nhượng anh Hùng sẽ trả nốt cho Duy. Tuy nhiên, sau khi anh Hùng cầm giấy chứng nhận QSDĐ và hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được công chứng đến Văn phòng ĐKQSD đất thành phố Tây Ninh làm thủ tục sang tên, thì phát hiện giấy chứng nhận QSDĐ số AC990843 mà Trần Công Duy đưa ra để chuyển nhượng QSDĐ cho vợ chồng anh đã bị huỷ, không còn giá trị.

Biết hành vi lừa đảo của mình bị các nạn nhân phát hiện, Duy “đánh bài chuồn” nhưng cuối cùng Duy đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tây Ninh bắt giữ vào ngày 21.5.2014. Quá trình điều tra, Duy khai nhận đã dùng số tiền 470 triệu đồng bán đất cho anh Hùng để tiêu xài cá nhân và đánh bạc qua mạng internet.

BẢN ÁN THÍCH ĐÁNG...

Mới đây, TAND thành phố Tây Ninh đã đưa vụ án Trần Công Duy “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử. Tại phiên toà, Duy đã thành khẩn thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của Duy là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, đồng thời gây mất trật tự xã hội và làm cho người khác hoang mang khi giao dịch mua bán nhà, đất nên cần phải có mức án nghiêm để giáo dục và phòng ngừa chung. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Công Duy mức án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bồi thường cho vợ chồng anh Nguyễn Nam Hùng số tiền 470 triệu đồng.

Đối với anh Võ Ánh Quốc, việc Duy đã dùng giấy chứng nhận QSDĐ đất số BE59576 để chuyển nhượng cho diện tích đất 330m2 là có thật nên được tách ra giải quyết về quan hệ dân sự khi anh Quốc có yêu cầu.

THIÊN TÂM

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục