Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kêu gọi không xếp cá tra, basa Việt Nam vào dòng catfish

Cập nhật ngày: 18/02/2010 - 05:54

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Chính phủ Mỹ đã quyết định kéo dài việc xem xét các quy định về thanh tra an toàn thực phẩm đối với cá da trơn (catfish) do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đề xuất.

Luật Nông nghiệp năm 2008 của Mỹ quy định trách nhiệm thanh tra hàng thủy sản được chuyển từ Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) sang Bộ Nông nghiệp. Mặc dù luật mới được ban hành và Quốc hội Mỹ đã có một số tác động, nhưng USDA vẫn chưa tiến hành thanh tra thủy sản. Sau khi nghiên cứu đạo luật mới, USDA đã gửi một bản khuyến cáo tới OMB.

Theo báo cáo trên, các quy định do Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đề xuất cũng áp dụng đối với cá nhập khẩu từ châu Á và được bán tại thị trường Mỹ như cá tra và basa của Việt Nam.

Cá da trơn của Việt Nam đã chịu rất nhiều khó khăn khi vào thị trường Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ cũng như một số nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích đề xuất của Bộ trưởng Nông nghiệp vì cho rằng cá da trơn nhập khẩu đang là mục tiêu xem xét không công bằng, đặc biệt là cá tra và cá basa của Việt Nam.

Theo TTXVN, trước đó, nhiều nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi ông Vilsack không xếp cá tra và basa của Việt Nam vào dòng cá da trơn.

Các nghị sĩ nêu rõ nếu Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa cá tra và cá basa của Việt Nam vào danh mục “catfish” thì chúng sẽ thuộc diện chi phối của Luật Nông nghiệp 2008, theo đó sẽ phải chịu một chế độ kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt tới mức Việt Nam khó có thể tuân thủ vì chi phí cao và tốn thời gian để lập hệ thống kiểm tra.

Các nghị sĩ khẳng định năm ngoái, khi bỏ phiếu thông qua Luật Nông nghiệp 2008, họ không có ý định đưa cá tra và basa của Việt Nam vào diện điều chỉnh của bộ luật mới. Họ cũng bày tỏ lo ngại nếu Bộ Nông nghiệp Mỹ xếp hai loại cá này của Việt Nam vào dòng “catfish” thì đồng nghĩa với việc “cấm cá Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ”.

Các nghị sĩ cảnh báo rằng hành động đó có thể dẫn tới các biện pháp trả đũa chống lại hàng xuất khẩu của Mỹ.

(Theo TTXVN/Dantri)