Khai mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014

Cập nhật ngày: 27/04/2014 - 06:42

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ tịch Hiệp hội sân khấu UNESCO Tobias Bian Cone; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cùng các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh, thành Nam bộ.

Biểu diễn văn nghệ khai mạc Festival Đờn ca tài tử

Chương trình khai mạc Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất Bạc Liêu phác họa, giới thiệu truyền thống lịch sử và nét đẹp của vùng đất và con người Bạc Liêu nói riêng, người dân Nam bộ nói chung với tính cách và tấm lòng phóng khoáng, hào hiệp, nghĩa tình.

Chương trình nghệ thuật do các diễn viên, nghệ sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh cùng hàng trăm diễn viên chuyên và không chuyên của tỉnh Bạc Liêu biểu diễn. Bên cạnh đó còn có các nghệ nhân đờn ca tài tử đến từ 21 tỉnh, thành khu vực Đông và Tây Nam bộ tham gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Festival là hoạt động có quy mô đầu tiên hưởng ứng Chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là hành động thiết thực bảo tồn các giá trị di sản văn hóa dân tộc-được xác định là nhiệm vụ then chốt trong chiến lược phát triển văn hóa của đất nước, góp phần gìn giữ cốt cách, tâm hồn và bản lĩnh Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ đã trao bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân có những nhiều cống hiến, góp phần vào công tác bảo tồn phát huy nền âm nhạc tài tử cải lương nước nhà.

Anh Thảo