BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khánh thành Nhà lưu niệm Quốc hội ở Tuyên Quang

Cập nhật ngày: 02/01/2011 - 11:04

Kỷ niệm 65 năm Quốc hội Việt Nam (6.1.1946- 6.1.2011), ngày 2.1, tại thôn Chi Liền, xã Trung Yên, Sơn Dương, Tuyên Quang, Văn phòng Quốc hội phối hợp với tỉnh Tuyên Quang tổ chức khánh thành và khai trương Nhà Lưu niệm Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội tại Tuyên Quang.

Dự lễ khánh thành có bà Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Vũ Oanh, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, đại biểu tham dự Quốc dân Đại hội Tân Trào; ông Huỳnh Ngọc Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Đình Đàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc và các đại biểu trong Ban thường vụ Quốc hội; ông Nguyễn Sáng Vang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XII tỉnh Tuyên Quang...

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Tòng Thị Phóng nêu rõ, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Tuyên Quang là căn cứ địa vững chắc của chính quyền cách mạng. Chính nơi đây, Ban Thường trực Quốc hội đã luôn bên cạnh Chính phủ để thực hiện đường lối chính trị của Đảng và cùng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh công cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện.

Các đồng chí lãnh đạo Quốc hội cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm

Thực hiện trách nhiệm được Đảng và nhân dân giao phó, với chính sách đoàn kết, Ban Thường trực Quốc hội đã hoàn thành vai trò lịch sử cách mạng của mình, luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân nên dù phải di chuyển nhiều lần, đến nhiều nơi khác nhau trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nhưng cơ quan vẫn bảo đảm an toàn, bí mật và thành công.

Bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, với tấm lòng son sắt, thuỷ chung, đồng bào các dân tộc Tuyên Quang và khu giải phóng đã đùm bọc, chở che cho cán bộ, cho các cơ quan của Trung ương, của Ban Thường trực Quốc hội, nhiều người đã không quản ngại hy sinh, gian khổ một lòng một dạ hướng về Bác Hồ, về Đảng quang vinh. Những hình ảnh, tình cảm đó, mỗi người cán bộ công tác tại cơ quan Quốc hội luôn trân trọng, nâng niu, tiếp tục có trách nhiệm giáo dục cho các thế hệ mai sau.

Nhà lưu niệm nằm trong tổng thể Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội, tại thôn Chi Liền, xã Trung Yên, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Tại đây, từ năm 1952 đến năm 1954 đã được Đảng và Bác Hồ chọn làm nơi ở và làm việc của Ban Thường trực Quốc hội.

Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Tôn Đức Thắng, Ban Thường trực đã hoạt động tích cực và luôn cùng Chính phủ quyết định những chính sách đẩy mạnh cuộc kháng chiến tiến tới thành công.

Công trình (gồm Nhà lưu niệm và hạ tầng kỹ thuật khu di tích Ban Thường trực Quốc hội) được khởi công xây dựng ngày 22.6.2010, có diện tích hơn 2.000m2; trong đó, Nhà lưu niệm có diện tích 300m2.

Công trình được xây dựng không chỉ giúp cho các thế hệ đại biểu Quốc hội nhớ về cội nguồn cách mạng Tân Trào Việt Bắc, mà còn giúp cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giúp cho các thế hệ hôm nay và mai sau, mãi mãi hướng về cội nguồn, hướng về Thủ đô kháng chiến, khơi dậy truyền thống anh hùng, bất khuất, đoàn kết, thuỷ chung, thắm tình đồng chí, nghĩa đồng bào sâu nặng.

Đây cũng là dịp để Quốc hội, cán bộ công tác tại các cơ quan của Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã giúp đỡ, che chở và bảo vệ Ban Thường trực Quốc hội trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ nhưng thắng lợi vẻ vang.

Trước đó, ngày 1.1, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt Uỷ ban thường vụ Quốc hội trao bức tượng Bác Hồ tặng Ðoàn Ðại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

(Theo TTXVN/Vietnam+)