TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG:

Không ngừng chống tham nhũng, tiêu cực 

Cập nhật ngày: 27/11/2021 - 09:21

Hôm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tiếp tục chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri Ảnh: Nhân Dân

Ngày 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 56 điểm cầu trên địa bàn 3 quận để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và trả lời các ý kiến của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, đa số cử tri đánh giá kỳ họp thứ 2 diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt, có nhiều đổi mới trong hoạt động của Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội làm việc với tinh thần trách nhiệm, tranh luận rất thẳng thắn, nghiêm túc, tập trung vào những vấn đề nóng cử tri và nhân dân quan tâm. Cử tri Hà Nội đề nghị tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm toán để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm…

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở và y tế dự phòng; tiếp tục quan tâm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, đời sống của nhân dân. Đặc biệt, cần kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm và định giá vật tư chống dịch, đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm vào Danh mục hàng hóa Nhà nước quản lý bình ổn giá….

Thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết xác đáng, sát với thực tế của cử tri. Theo Tổng Bí thư, những góp ý của cử tri về việc phải quan tâm hơn nữa công tác giám sát rất đúng, bởi nhiều việc chưa giám sát hết, trong khi “nếu không có giám sát thì rất dễ hư”. Tổng Bí thư cho biết, không chỉ khi có vi phạm mới đi kiểm tra, mà thấy có dấu hiệu vi phạm, các cơ quan của Đảng đã vào cuộc kiểm tra.

Chống tham nhũng “không ngừng, không nghỉ”

Về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, điểm mới giờ không chỉ chống tham nhũng, lãng phí, mà còn chống cả tiêu cực. Theo Tổng Bí thư, tiêu cực có nhiều mặt nhưng trọng tâm chống tiêu cực là chống suy thoái về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống. “Anh đứng đắn, có đạo đức tốt, có tư tưởng chính trị tốt, thực sự vì dân, vì Đảng, thì làm sao phải đi ăn cắp, tham nhũng? Tư tưởng anh xuống cấp, nói ngược, nói trái đường lối, đạo đức không tốt thì mới đi ăn cắp, tham nhũng chứ? Trị từ gốc là cái này, nên thêm chống tiêu cực có ý nghĩa như vậy”, Tổng Bí thư nói.

Đề cập hoạt động đối ngoại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. “Cây tre là biểu tượng của dân tộc mình, chúng ta phải mềm dẻo như cây tre, nhưng rất kiên cường, gió bão không bao giờ đổ”, Tổng Bí thư nói.

Tiếp tục khẳng định chống tham nhũng “không ngừng, không nghỉ”, Tổng Bí thư điểm lại việc kỷ luật các tướng lĩnh thuộc lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, hay mới đây là quyết liệt trong xử vụ án, vụ việc trong lĩnh vực y tế. “Đang dịch bệnh thế này mà xử lý cán bộ y tế thì có nên không? Nhưng việc nào đi việc ấy”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng lưu ý, không được chỉ tập trung chống dịch mà để kinh tế trì trệ, các mặt khác xuống cấp. “Vừa làm sao chống được dịch, nhưng phát triển được kinh tế, giữ được ổn định chính trị, xã hội, tất cả các mặt hoạt động bình thường thế mới là giỏi. Dồn sức đi chống dịch không thôi thì không đúng, nhưng chủ quan để rất nhiều người mất thì còn đau nữa”, Tổng Bí thư nói.

Nguồn TPO