Khu đất công trước chợ Thị xã: Ai giao đất để các cá nhân tổ chức giữ xe?

Cập nhật ngày: 08/01/2011 - 09:50

Bài liên quan:

>> Trả lời bà Ngô Thị Lệ Vân: Đất công cá nhân sử dụng, phường không biết?

Báo Tây Ninh trước đây có bài viết phản ánh về khu đất công trước chợ Thị xã, do quản lý lỏng lẻo, để cá nhân lấn chiếm buôn bán, cất nhà và làm bãi giữ xe. Trong một cuộc trao đổi với PV, bà Võ Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND phường 2 cho biết, UBND phường 2 không cho các cá nhân hay tổ chức nào thuê khu đất này. Trong khi đó, ông Trần Vũ Tính,  Hội trưởng Hội Cựu chiến binh phường 2 thì cho biết, hằng tháng những người giữ xe có nộp cho Hội 400.000 đồng, còn Hội Cựu chiến binh phường 2 không trực tiếp tổ chức giữ xe. Ông Tính cũng không biết cơ quan thẩm quyền nào giao đất cho các cá nhân tổ chức giữ xe. Kể cả cán bộ địa chính phường 2 - ông Hà Huy Quang cũng không biết diện tích đất công này là bao nhiêu, do ai chiếm giữ làm bãi giữ xe.

Sau khi báo phản ánh, một người tên là Phạm Minh Đạo, xưng là Hội Cựu chiến binh phường 2, đại diện cho một số người đến Toà soạn báo phản ánh rằng: “Vào đầu năm 1990, UBND Thị xã quy hoạch phần đất đầu chợ Thị xã làm bãi giữ xe… Phần đất này được UBND Thị xã giao cho Hội Cựu chiến binh phường 2 xây dựng san lắp mặt bằng và xây dựng lán trại để giữ xe”. Trong một lá đơn khác, ông Đạo cho biết, “Phòng Tài chính Thị xã đã xem xét tình hình bãi xe và lưu lượng xe giữ để thu tiền mặt bằng với giá mỗi tháng là 150.000 đồng”. Ông Đạo cũng cung cấp bản photocopy quyết định của UBND Thị xã về việc giải toả khu quy hoạch làm bãi giữ xe” do Chủ tịch UBND Thị xã lúc bấy giờ ký. Nhưng qua xem xét đây chỉ là quyết định giải toả khu quy hoạch để làm bãi giữ xe, chứ không thể hiện văn bản giao đất cho đơn vị, cá nhân nào sử dụng.

Về vấn đề này, chúng tôi đã hai lần liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã, nhưng cơ quan này chưa trả lời khu đất công trên giao cho cá nhân hay tổ chức nào. Chúng tôi được biết, ngày 10.12.2010, Phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã có Công văn số 402/PTNMT do ông Lê Thành Lâm, Phó trưởng Phòng Tài nguyên- Môi trường Thị xã ký, yêu cầu UBND phường 2 cung cấp thông tin về khu đất công mà một số cá nhân sử dụng làm bãi giữ xe, yêu cầu đến ngày 15.12.2010 trả lời nhưng đến nay vẫn chưa phúc đáp.

Về vấn đề ông Đạo nêu (nộp 150.000 đồng cho Phòng Tài chính Thị xã), bà Nguyễn Thị Trúc Mai, chuyên viên Phòng Tài chính, người công tác tại Phòng Tài chính gần 30 năm nay cho biết, Phòng Tài chính Thị xã không thu một khoản tiền nào từ bãi giữ xe mà ông Đạo nêu.

Việc ông Đạo trình bày rằng, UBND Thị xã đã giao cho Hội Cựu chiến binh phường 2 sử dụng nhưng ông vẫn chưa cung cấp được văn bản pháp lý nào, ngoài ý kiến xác nhận của ông Lê Văn Thành, nguyên Bí thư Đảng uỷ phường 2 cho biết có “chứng chuyển lên UBND Thị xã” và ý kiến của ông Nguyễn Văn Châu, nguyên Chủ tịch UBND Thị xã cho biết, có chủ trương giao cho Hội Cựu chiến binh phường 2 làm bãi giữ xe. Mặt khác, chính ông Hội trưởng Hội Cựu chiến binh phường 2 cũng không biết vấn đề này.

Về vấn đề này, bà Ngô Thị Thanh Thuỷ,  Chánh văn phòng UBND Thị xã cho biết, UBND Thị xã không có thẩm quyền giao đất cho tổ chức sử dụng.

ĐỨC TIẾN