Khuyến cáo an toàn vệ sinh thực phẩm trong những ngày Tết

Cập nhật ngày: 16/02/2010 - 07:09

Bộ Y tế khuyến cáo, thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo ATVSTP

Bộ Y tế khuyến cáo, thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sử dụng nước sạch để phòng tránh bệnh tả và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá khác, đặc biệt là các bữa cỗ tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên Đán.

Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học, những người đang công tác tại các công sở, người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chung cư, ký túc xá,... chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm và các bệnh đường hô hấp. Nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS, bệnh hệ thống...), người già, trẻ em dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A/H1N1) do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong.

Mọi người dân bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi, đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

Trong dịp Tết Canh Dần không vận chuyển và mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc; tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm ốm, chết mà phải thông báo ngay cho chính quyền và cơ quan thú y địa phương để xử lý kịp thời phòng lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm sang người.

Theo báo cáo của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, tính đến 17 giờ ngày 10.2.2010, Việt Nam đã ghi nhận 11.186 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 58 trường hợp tử vong. Trường hợp tử vong thứ 58 tại Điện Biên là bệnh nhân nam, 37 tuổi, tử vong ngày 4/2/2010.

Theo thông báo của Cục Thú Y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, cả nước còn 7 tỉnh là Cà Mau, Hà Tĩnh, Điện Biên, Sóc Trăng, Kon Tum, Quảng Trị và Nghệ An có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

(Theo chinhphu.vn)