BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kiểm lâm Vườn QG Lò Gò -Xa Mát: Phát hiện, bắt giữ đối tượng người Campuchia dùng nỏ săn bắn thú rừng

Cập nhật ngày: 03/09/2010 - 10:36
HTML clipboard

“Thợ săn” Nhâm Khiên

Vào lúc 23 giờ ngày 18.8.2010, trên đường đi tuần tra mật phục ban đêm, tại khu vực Tiểu khu 27 -  thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát (VQG), lực lượng bảo vệ rừng chốt Đa Ha, gồm các anh Tạ Văn Hùm và Bùi Đông Quí, mai phục bắt giữ 1 đối tượng người Campuchia xâm nhập trái phép để săn bắn động vật hoang dã (ĐVHD) trong VQG. Tang vật thu được tại hiện trường gồm có 2 chiếc nỏ tự chế, 7 mũi tên và bình ắc quy, đèn soi đi đêm.

Vụ việc được lực lượng bảo vệ rừng chuyển đến Hạt Kiểm lâm VQG xử lý theo quy định. Tại Hạt Kiểm lâm VQG, đương sự khai nhận tên là Nhâm Khiên, thường trú tại phum Luông Tà Bách, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Cùng đi với Nhâm Khiên còn có 1 người Campuchia khác tên Chây, đã bỏ chạy khi bị lực lượng bảo vệ rừng VQG phát hiện. Khiên và Chây sang VQG với ý định săn bắt các loài thú rừng như: cheo cheo, heo rừng, kỳ đà, nhím.... Sau khi đã hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục ban đầu, do vụ việc liên quan đến yếu tố người nước ngoài đã có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước Việt Nam về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, cho nên vụ việc tiếp tục được Hạt Kiểm lâm VQG bàn giao cho Đồn Biên phòng 835 – Lò Gò để xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

Qua vụ việc trên và 2 vụ vận chuyển, mua bán ĐVHD từ Campuchia về Việt Nam bị các cơ quan chức năng phát hiện trước đó (Báo Tây Ninh đã đưa tin) cho thấy tình hình xâm nhập vào VQG để săn, bắt bẫy thú rừng của các đối tượng từ bên kia biên giới là rất đáng lo ngại đối với nguồn tài nguyên động vật rừng vừa mới phục hồi trong VQG. Thủ đoạn săn bắt của các đối tượng này ngày càng tinh vi và khó phát hiện, ngăn chặn hơn (trước đây họ dùng súng săn tự chế gây ra tiếng nổ dễ bị phát hiện, nay sử dụng những chiếc nỏ bắn tên tự chế và chó săn, khi bắn tên không gây ra tiếng nổ, do vậy rất khó phát hiện).

Để ngăn chặn được tình hình trên, thiết nghĩ bên cạnh những hoạt động tuần tra, mật phục ban đêm của lực lượng bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm VQG cũng cần có sự chung tay, chung sức của cộng đồng, đặc biệt là sự hỗ trợ mạnh mẽ và xử lý thật kiên quyết của các lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới (biên phòng, dân quân du kích các xã...) đối với các đối tượng vi phạm. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen ưa thích sử dụng “đặc sản thịt thú rừng” và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, đồng thời xử lý triệt để các quán nhậu có mua bán thịt thú rừng trên địa bàn huyện biên giới.

Tang vật là hai chiếc nỏ, các mũi tên và đèn soi để săn bắn thú rừng

THANH TÙNG