BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại Thị xã và huyện Tân Biên

Cập nhật ngày: 11/05/2012 - 03:14

* Thị xã: Ngày 11.5.2012, tại hội trường UBND xã Ninh Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ cùng các thành viên trong BCĐ đã làm việc với UBND Thị xã, các phòng ban trực thuộc Thị xã, UBND 5 xã trên địa bàn Thị xã để kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM Nguyễn Thị Thu Thuỷ phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND thị xã Tây Ninh cho biết trên địa bàn Thị xã có 5 xã nông thôn, trong đó có 3 xã được chọn là xã điểm xây dựng NTM là: Bình Minh, Ninh Thạnh và Thạnh Tân. Đến nay Thị xã đã thành lập BCĐ xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020; 5/5 xã trên địa bàn đã thành lập Ban quản lý xây dựng NTM và 22/22 ấp thuộc 5 xã đã thành lập Ban phát triển ấp. Thị xã cũng đã tổ chức lễ phát động thi đua “Thị xã Tây Ninh chung súc xây dựng NTM” và 5/5 xã ký kết giao ước thi đua xây dựng NTM. Đầu năm 2012, Thị xã tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng 5 xã nông thôn theo 19 tiêu chí NTM. Qua đó xác định: xã Ninh Sơn đạt cao nhất- 7 tiêu chí; các xã Bình Minh, Ninh Thạnh, Tân Bình mỗi xã đạt 4 tiêu chí và xã Thạnh Tân đạt 3 tiêu chí. Hiện nay, 5 xã đã lập Đồ án quy hoạch xây dụng NTM, lấy ý kiến của nhân dân và đang trình phê duyệt.

Trong thời gian qua, thị xã Tây Ninh đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp và sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Riêng năm 2011 đến nay, Thị xã đã thực hiện được 37 công trình đường giao thông trong xóm, ấp với tổng chi phí hơn 20,6 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 4/5 xã hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi và thực hiện cung câp nước tưới cho hơn 3.500 hộ. Về sự nghiệp giáo dục, đến nay trên địa bàn 5 xã nông thôn đã có 6 trường có cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Mạng lưới y tế được củng cố và cả 5/5 xã đều có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia… Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND Thị xã thì hiện tại vẫn còn một số vấn đề khó khăn, tồn tại. Chương trình xây dựng NTM là chương trình lớn, nhưng cấp xã- kể cả Thị xã vẫn chưa có cán bộ chuyên trách làm nhiệm vụ xây dựng NTM nên việc triển khai thực hiện còn gặp khó khăn. Khâu tuyên truyền tuy có tổ chức nhưng chưa sâu rộng nên nhận thức của một bộ phận cán bộ và người dân về phong trào xây dựng NTM còn hạn chế. Đến nay tiêu chí 1 về lập quy hoạch còn chậm tiến độ so với kế hoạch.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 5 xã trên địa bàn Thị xã cũng có báo cáo tình hình triển khai Chương trình MTQG về xây dựng NTM, qua đó nêu những thuận lợi, khó khăn để Đoàn kiểm tra của BCĐ xây dựng NTM tỉnh nắm. Tất cả các xã đều đã thực hiện khá tốt công tác chỉ đạo điều hành, công tác tuyên truyền vận động, công tác đào tạo tập huấn… và tổ chức rà soát đánh giá thực trạng. Tuy nhiên, hầu hết các xã đều phản ánh tình trạng thiếu nhân lực, chưa đủ năng lực phụ trách công tác xây dựng NTM.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ hết sức quan tâm đến những ý kiến phản ánh của các xã, các phòng ban trực thuộc Thị xã về những vấn đề khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ tháo gỡ, giúp Thị xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng thị xã Tây Ninh đặt mục tiêu phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2013 và trở thành thành phố thuộc tỉnh vào năm 2015 nên Chương trình MTQG về xây dựng NTM có vai trò hết sức quan trọng, góp phần đưa thị xã Tây Ninh đạt mục tiêu đã đề ra. Trong đó, khâu quan trọng để thực hiện thành công Chương trình là tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội ở Thị xã.

Sơn Trần

 

* Tân Biên: Cùng ngày, Ban chỉ đạo xây dưng nông thôn mới tỉnh Tây Ninh do ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát việc thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Tân Biên, ông Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo huyện đã đón tiếp và làm việc với đoàn.

Báo cáo của Ban chỉ đạo huyện Tân Biên cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, huyện Tân Biên đã thành lập Ban chỉ đạo và Ban quản lý thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của 9/9 xã trong toàn huyện; và chọn hai xã Trà Vong, Thạnh Bình làm điểm thực hiện chương trình. Huyện đã phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, các xã cũng đã tập trung tuyên truyền sâu, rộng trong các tầng lớp nhân dân về mục đích và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng thời xây dựng đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tính đến nay các xã đã và đang thi công (làm mới, sửa chữa, nâng cấp) gần 20 tuyến đường giao thông với chiều dài hàng ngàn mét (theo tiêu chí đường giao thông nông thôn mới) trong đó xã Thạnh Bình đang thi công 4 dự án đường giao thông với kinh phí gần 10 tỷ đồng, xã Trà Vong được đầu tư 3 dự án chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi gà và trồng nấm với số vốn hơn 400 triệu đồng, huyện đã mở được 12 lớp dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho hơn 700 lao động nông thôn. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện ở các cấp, các ngành còn nhiều lung túng, một số xã chưa xây dựng được kế hoạch cụ thể cho từng năm, cán bộ chuyên trách xây dựng nông thôn mới chưa được phân bổ, công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới còn chậm…

Đoàn khảo sát đã đánh giá những mặt làm được và chỉ ra những mặt còn hạn chế để huyện Tân Biên tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương.

Đức Thịnh