Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Uỷ ban Dân tộc, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... đang hoàn thiện Đề án “Trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất”, sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 2.2011.

Chiều 24.11, Uỷ ban Dân tộc, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... đang hoàn thiện Đề án “Trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất”, sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 2.2011.
Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc-Trưởng ban tổ chức cho biết: hoạt động văn hoá này nhằm khơi dậy sức sống nội tại và chiều sâu văn hoá của mỗi dân tộc, vốn đang có nguy cơ mai một.
![]() |
Nhiều trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số hiện không còn, thậm chí có tâm lý “ngại” mặc quần áo của dân tộc mình. Sự kiện văn hoá này có thể được coi như một lần tổng kiểm kê xem trên đất nước Việt Nam có bao nhiêu loại trang phục của 54 dân tộc; đâu là nét đặc sắc cần bảo tồn, lưu giữ nguyên bản và đâu là những gì cần cách tân cho phù hợp với cuộc sống hiện đại…
Theo dự kiến, trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam được tổ chức quy mô theo hai cấp: tỉnh, thành phố (từ tháng 12.2010). Nếu địa phương nào không có điều kiện tổ chức quy mô thì có thể thông qua hình thức tuyển chọn theo bảng phân công của Ban tổ chức cấp Trung ương. Trình diễn ở cấp toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 2.2011 tại thủ đô Hà Nội, được truyền trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.
Số lượng người từ các địa phương về Hà Nội tham gia trình diễn từ 250 đến 300 thí sinh đại diện cho 54 dân tộc anh em. Các thí sinh trình diễn trang phục của dân tộc mình (trang phục sinh hoạt, đám cưới, lễ hội truyền thống), đi kèm đồ trang sức như vòng cổ, vòng chân, tay, hoa tai… theo đúng trang phục cổ truyền của dân tộc mình, không được cách tân, lai tạp.
Ngoài khả năng trình diễn, các thí sinh phải thể hiện được khả năng ứng xử cũng như sự hiểu biết về văn hoá dân tộc mình một cách sâu sắc.
Các đại biểu cho rằng, đây là cuộc trình diễn chứ không phải cuộc thi, tuy nhiên vẫn có trao giải thưởng nhằm động viên khích lệ những người tham gia. Việc xét tặng giải thưởng cần chính xác, hài hòa, bảo đảm đánh giá đúng giá trị văn hoá, thể hiện sự tôn trọng, bình đẳng giữa các dân tộc.
Kinh phí tổ chức trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam sẽ được hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước và theo hình thức xã hội hoá, liên kết cùng phối hợp tổ chức.
Theo NDĐT
