Lãnh đạo tỉnh dự lễ Raya Ramadhan của đồng bào dân tộc Chăm

Cập nhật ngày: 07/07/2016 - 05:21

Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi, tháng chay Ramadhan được xem là tháng linh thiêng nhất trong năm, tính theo Hồi lịch. Cứ đến tháng này, mọi người dân Hồi giáo trưởng thành đều bắt buộc phải nhịn chay trọn tháng, để tu sửa tâm tính, cầu xin Thượng đế tha thứ cho những sai lầm và các tội lỗi của mình. Nhịn chay đối với người Hồi giáo là cấm đưa các thức ăn, nước uống từ môi trường bên ngoài vào môi trường cơ thể và phải kiếm chế mọi dục vọng trong thời gian từ rạng đông đến khi mặt trời lặn.

* Tại Thánh đường Hồi giáo ấp Hội Thanh (xã Tân Hội) và Thánh đường Hồi giáo ấp Tân Châu (xã Tân Phú), đều thuộc huyện Tân Châu, đoàn lãnh đạo tỉnh do ông Giang Ngọc Trực – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo huyện Tân Châu và chính quyền địa phương đã đến thăm, chúc mừng đồng bào dân tộc Chăm nhân dịp lễ xả chay Ramadhan năm 2016.

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Giang Ngọc Trực tặng quà, chúc mừng đồng bào dân tộc Chăm tại Thánh đường Hồi giáo ấp Tân Châu.

Tại mỗi điểm đến, đoàn lãnh đạo tỉnh, huyện đã được nghe đại diện các Thánh đường Hồi giáo báo cáo về đời sống vật chất và tinh thần, cũng như quá trình sinh hoạt tôn giáo của đồng bào dân tộc Chăm tại địa phương. Theo đó, nhờ vào sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng bào dân tộc Chăm ấp Hội Thanh và ấp Tân Châu ngày càng tiếp cận được với nhiều chương trình, dự án để có điều kiện nâng cao trình độ dân trí, đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Giang Ngọc Trực đã phát biểu ghi nhận và biểu dương những kết quả mà đồng bào dân tộc Chăm đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà; đồng thời bày tỏ mong muốn đồng bào dân tộc Chăm nói chung và cộng đồng Hồi Giáo Islam tại Tây Ninh nói riêng sẽ tiếp tục nỗ lực trong các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái tham gia lao động sản xuất, sống tốt đời đẹp đạo, cùng chung tay xây dựng quê hương Tây Ninh.

Dịp này, đoàn đã trao tặng những phần quà và chúc đồng bào dân tộc Chăm sẽ luôn có nhiều sức khỏe, tiếp tục phấn đấu vươn lên và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Sơn Vương

* Sáng cùng ngày, tại Thánh đường Hồi giáo Tarul-Naim thuộc khu phố 2, phường I, Thành phố Tây Ninh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Thị Điệp cùng lãnh đạo MTTQ tỉnh, Thành uỷ Thành phố cũng đã đến dự lễ xả chay của đồng bào dân tộc Chăm.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Thị Điệp trao quà cho Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo Tarul- Naim.

Tại buổi lễ, ông Chàm Xá- Giáo cả Thánh đường Hồi giáo Tarul-Naim bày tỏ lòng cảm ơn Đảng và Nhà nước cùng các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng, đường, điện, nhà ở, giúp đỡ đồng bào dân tộc Chăm cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; bà con dân tộc Chăm luôn chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và giữ vững được sự ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Minh Luỹ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận và biểu dương Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo IsLam Tây Ninh, Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo Tarul-Naim cùng bà con đồng bào dân tộc Chăm tại Tây Ninh đã có những đóng góp to lớn vào thành tựu chung của tỉnh nhà trong thời gian qua. Đồng thời tin tưởng và mong Ban đại diện, giáo cả, phó giáo cả cùng toàn thể đồng bào dân tộc Chăm tiếp tục tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được triển khai ở khu dân cư; đoàn kết cùng các dân tộc anh em trong tỉnh quyết tâm chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội trong tỉnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Thị Điệp đã trao quà của lãnh đạo tỉnh cho Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo Tarul-Naim; đại diện lãnh đạo Thành phố và các sở, ngành cũng tặng nhiều phần quà cho Ban đại diện, Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo Tarul- Naim.

Hoa Lư

* Ông Dương Văn Thắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn cán bộ tỉnh đến thăm, tặng quà cho đồng bào dân tộc Chăm tại ấp Chăm, xã Suối Dây, huyện Tân Châu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng phát biểu chúc mừng đồng bào dân tộc Chăm xã Suối Dây tại lễ xả chay.

Sư cả chùa Chàm-Sợt đã báo cáo với đoàn về đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, phong tục tập quán và việc chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước của đồng bào dân tộc Chăm xã Suối Dây. Đồng bào coi trọng việc xây dựng tình đoàn kết thân ái, giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống, cùng chung sức chung lòng xây dựng quê hương Tây Ninh,

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng biểu dương và ghi nhận những đóng góp tích cực của đồng bào dân tộc Chăm trong những năm qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đồng bào tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết thân ái, thi đua yêu nước, thi đua xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Nhân dịp này, huyện Tân Châu và xã Suối Dây cũng cử đoàn cán bộ đến chúc mừng và tặng quà cho đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi tại địa phương.

Hiền Lương

* Ông Huỳnh Văn Quang- Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh cùng các sở, ngành tỉnh và lãnh đạo huyện Tân Biên đã đến thăm, chúc mừng lễ Roya Ramadan năm 2016 (Hồi lịch 1437) của bà con dân tộc Chăm ở ấp Thạnh Thọ, xã Thạnh Bình.

 Ông  Huỳnh Văn Quang- Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh tặng quà cho bà con dân tộc Chăm ở ấp Thạnh Thọ.

Đồng bào dân tộc Chăm ở ấp Thạnh Thọ, xã Thạnh Bình có hơn 80 hộ gia đình sinh sống tập trung. Trong những năm qua, bà con dân tộc Chăm trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện về giao thông đi lại, nước sạch và vệ sinh môi trường, hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất và vốn để làm kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình.

Đồng bào dân tộc Chăm cũng đã thực hiện tốt chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước và tích cực tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Ông Huỳnh Văn Quang- Chủ tịch UB.MTTQ tỉnh đã thông báo với bà con về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà trong 6 tháng đầu năm và đánh giá cao những nỗ lực của bà con dân tộc Chăm ở huyện Tân Biên đã có đời sống kinh tế ngày một phát triển và mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc , tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, đồng bào dân tộc Chăm ở ấp Thạnh Thọ, xã Thạnh Bình đã nhận được nhiều phần quà từ lãnh đạo và các cấp, các ngành trong tỉnh.

Đức Thịnh

* Tại Thánh đường Hồi giáo Islam của ấp Tân Trung A và Tân Trung B (xã Tân Hưng, huyện Tân Châu), Ông Phan Văn Thái - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh cùng một số lãnh đạo sở, ngành tỉnh đã đến chúc mừng bà con dân tộc Chăm ở địa phương.

Ông Phan Văn Thái trao quà cho Ban quản trị các thánh đường.

Tại mỗi điểm đến, ông Phan Văn Thái đã thăm hỏi sức khỏe bà con và trao tặng các phần quà cho đại diện các Thánh đường.

Vũ Nguyệt