BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lao động Trung Quốc tại Nhân Cơ là không chính xác

Cập nhật ngày: 27/04/2009 - 03:54

Trả lời phóng viên TTXVN chiều 26.4, ông Ngô Tố Ninh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần alumin Nhân Cơ thuộc Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định thông tin của một số báo về việc "sẽ có 2.000 lao động người Trung Quốc làm việc tại khu công nghiệp bôxít Nhân Cơ" là hoàn toàn không chính xác.

Ông Ninh cho biết phía Trung Quốc do Tập đoàn Chalco trúng thầu chính xây dựng Nhà máy luyện alumin Nhân Cơ, nhưng gói thầu chỉ có trị giá khoảng 100 triệu USD trong tổng số hơn 700 triệu USD; xây dựng nhà máy có sự tham gia rất nhiều doanh nghiệp trong nước.

Trong khi vào thời cao điểm, trên công trường xây dựng nhà máy chỉ có gần 3.000 lao động làm việc thì thông tin có 2.000 lao động Trung Quốc là hoàn toàn không hợp lý.

Hơn nữa, lãnh đạo Công ty cổ phần alumin Nhân Cơ đã có bản ghi nhớ cam kết làm việc với đại diện Tập đoàn Chalco quy định không sử dụng lao động phổ thông Trung Quốc, những công việc lao động đơn giản không đòi hỏi kỷ thuật cao như xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông, nhà cửa, tuyển quặng, vận hành điện phải sử dụng lao động người Việt Nam và ưu tiên cho người dân trong vùng dự án.

Công ty cổ phần alumin Nhân Cơ và Tập đoàn Chalco cũng quy định chỉ sử dụng lao động người Trung Quốc có tay nghề cao khi thật sự cần thiết, những người này không phải là khách đi du lịch và phải có hợp đồng lao động, tất cả phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Theo quan điểm của TKV và chính quyền tỉnh Đắk Nông, dự án bôxít Nhân Cơ trước hết ưu tiên sử dụng lao động tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người bị thu hồi đất, nhằm từng bước nâng cao dân trí, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự xã hội ở địa phương.

Dự kiến vào tháng 5 năm nay, Nhà máy luyện alumin Nhân Cơ có công suất khoảng 630.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 12.500 tỷ đồng sẽ được khởi công.

(Theo TTXVN/Vietnam+)