Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Lệnh đình chiến tạm thời vì COVID-19 ở Libya ngay lập tức bị vi phạm 

Cập nhật ngày: 29/03/2020 - 07:04

Lệnh đình chiến tạm thời đạt được ngày 21/3 vì lý do nhân đạo trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã ngay lập tức bị vi phạm.


Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp quốc Đặng Đình Quý.

Sáng 26/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL). 

Bà Stephanie Williams, Quyền Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm người đứng đầu UNSMIL bày tỏ quan ngại về việc lệnh đình chiến tạm thời vì lý do nhân đạo trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đạt được ngày 21/3 đã ngay lập tức bị vi phạm, lên án các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở thường dân và kêu gọi các bên liên quan tại Libya chấm dứt chiến sự và bảo đảm cho các hoạt động tiếp cận nhân đạo và y tế ở Libya.  

Trong phát biểu, các nước thành viên HĐBA đều chia sẻ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang, bày tỏ cảm ơn đối với ông Ghassan Salamé, nguyên Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Libya, và hối thúc việc sớm bổ nhiệm Đại diện đặc biệt mới. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ lệnh đình chiến, sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn và bảo đảm việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ nhân đạo.

Đại sứ khẳng định lại sự ủng hộ đối với giải pháp chính trị do người Libya dẫn dắt và làm chủ, đồng thời kêu gọi tiếp tục thúc đẩy các kênh đối thoại chính trị, kinh tế và quân sự phù hợpvới Nghị quyết 2510 của HĐBA về ủng hộ văn kiện Hội nghị Berlin về Libya và kêu gọi UNSMIL và các tổ chức khu vực xem xét hỗ trợ các bên liên quan tiến hành đối thoại qua kênh trực tuyến. 

Sau cuộc họp, HĐBA ra Thông tin Báo chí với nội dung bày tỏ quan ngại về tác động có thể xảy ra của dịch COVID-19 ở Libya, kêu gọi các bên liên quan tại Li-bi giảm căng thẳng, ngay lập tức chấm dứt chiến sự và bảo đảm tiếp cận nhân đạo; kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí; khen ngợi những nỗ lực của ông Ghassan Salamétrong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Libya.

Tình hình an ninh tại Libya tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây bất chấp lời kêu gọi đình chiến của Tổng Thư ký LHQ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng. 

Theo thông tin từ UNSMIL, đã có hàng trăm dân thường thiệt mạng và hơn 149.000 người mất nơi cư trú kể từ khi chiến sự bùng phát vào tháng 4/2019. 

Ngày 24/3/2020, Libya ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên. 

Ông Ghassan Salamé là Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Libya kiêm người đứng đầu UNSMIL từ 22/6/2017 đến ngày 2/3/2020, sau khi ông quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Ông Salamé đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tổ chức Hội nghị Berlin về Libya ngày 19/1/2020.

Nguồn TPO