Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng 30-4
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng 30-4
Liên hoan ĐCTT- CL tỉnh Tây Ninh: Trảng Bàng đoạt giải Nhất toàn đoàn
Thứ ba: 11:40 ngày 07/09/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Liên hoan quy tụ hơn 200 diễn viên – nhạc công từ các CLB đờn ca tài tử - cải lương ở 9 huyện, thị và CLB ĐCTT- CL Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh.

Phó GĐ Sở VH-TT&DL Đặng Thị Phượng trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị Trảng Bàng.

(BTNO) - Sau hai ngày tranh tài, Liên hoan đờn ca tài tử - cải lương tỉnh TN lần thứ IV – 2010 đã khép lại vào sáng 7.9 với kết quả đội Trảng Bàng đoạt giải Nhất toàn đoàn, hai đội Bến Cầu và Gò Dầu đoạt giải Nhì, Hoà Thành và Dương Minh Châu đoạt giải Ba.

Liên hoan năm nay quy tụ hơn 200 diễn viên – nhạc công từ các CLB đờn ca tài tử - cải lương (ĐCTT- CL) ở 9 huyện, thị và CLB ĐCTT- CL Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh. Với hơn 45 tiết mục xoay quanh chủ đề “Vâng theo lời Bác – Tây Ninh vững bước đi lên”. Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan xây dựng 01 chương trình ĐCTT-CL gồm các thể loại như đơn ca, song ca, chập cải lương, trích đoạn tuồng (hoà ca), hoà tấu nhạc cụ (hoà đờn)… Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ đang sinh hoạt tại các CLB ĐCTT-CL các huyện, thị trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần duy trì và phát triển loại hình nghệ thuật mang tính đặc thù của vùng đất Nam bộ; Góp phần khẳng định sự tồn tại và phát triển ngày càng sâu rộng của loại hình ĐCTT-CL Nam bộ, từng bước tạo nên sự thống nhất về cơ sở lý luận và thực tiễn để tiến tời đề nghị công nhận là di sản văn hoá Việt Nam.

 Đánh giá kết quả Liên hoan, soạn giả Thanh Hiền – thành viên Ban giám khảo cho rằng, Liên hoan lần này xuất hiện khá đông các giọng ca trẻ, có chất lượng, được hướng dẫn khá bài bản trong việc xử lý nhịp ca, hơi ca. Đó là một điều đáng mừng đối với phong trào ĐCTT-CL của tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, tham dự Liên hoan, có một số đơn vị thiếu tiết mục hoà đờn hoặc song ca. Đặc biệt có đơn vị phải “mượn” dàn nhạc, điều đó cho thấy đã đến lúc lãnh đạo ngành VH-TT&DL ở các địa phương nên chú trọng đến việc đầu tư, bồi dưỡng cho các nhạc công, tránh tình trạng thiếu hụt lực lượng, ảnh hưởng đến phong trào. Theo soạn giả Thanh Hiền, các “lò” dạy ĐCTT-CL ở các địa phương cũng nên suy nghĩ, tìm tòi để sáng tác lời mới cho các bài bản tài tử.

Các tiết mục tham gia Liên hoan

* Kết quả ở thể loại đơn ca:

Giải Nhất: Minh Thu (Gò Dầu), bài: “Đảng của lòng tôi”.

Giải Nhì: Mỹ Dung (Thị xã), bài “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo”; Xuân Loan (DMC), bài “Hoa mua trắng”.

Giải Ba: Hữu Út (DMC), bài “Tiểu sử Bác Hồ”; Linh Phượng (Châu Thành), bài “Chiến công trên sông Vàm Cỏ”; Mỹ Liên (Hoà Thành), bài “Chân lý Hồ Chí Minh”.

* Thể loại song ca:

Giải Nhất: Thanh Nhã – Thoại Yến (Trảng Bàng), bài “Nhớ Rạch Tràm”.

Giải Nhì: Thanh Nhàn – Cẩm Tú (Tân Biên), bài “Cô gái và anh lính”.

Giải Ba: Minh Thuận - Oanh Nga (Gò Dầu), bài “Khúc hát thanh bình”; Duy Bảo – Mỹ Duyên (Thị xã), bài “Hương Chanh”.

* Thể loại chập cải lương (không có giải Nhất):

Giải Nhì: “Tiếng trống Mê Linh” (DMC); “Ký ức dòng sông” (Bến Cầu).

Giải Ba: “Tình anh chiến sĩ biên phòng” (Trảng Bàng).

* Thể loại hoà tấu:

Giải Nhất: “Giang Nam 8 câu” (DMC)

Giải Nhì: “Liên nam cổ khúc” (Bến Cầu).

Giải Ba: “15 câu Nam ai” (Gò Dầu); “10 câu phụng hoàng” (Thị xã); “Điệu tiểu khúc” (Trảng Bàng).

Đặng Hoàng Thái  

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục